Những nguy cơ có thể xảy ra khi cấy tóc

Những năm gần đây, cấy tóc trở nên khá phổ biến, thu hút nhiều người tìm kiếm cái đẹp. Vậy cấy tóc có nguy hiểm không, nếu muốn cấy tóc thì cần chuẩn bị những gì?

Trong thời đại nhịp sống hối hả, nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc, hói đầu gây mất thẩm mỹ. Có người còn thử nhiều biện pháp dân gian khác nhau để tóc mọc trở lại nhưng hiệu quả thường không cao, thậm chí không hiệu quả. Vì vậy, họ đã chuyển mục tiêu sang cấy tóc.

Từ góc độ y học, cấy tóc tự thân được gọi là cấy ghép nang tóc, chủ yếu là cấy những nang tóc khỏe mạnh đến những vùng bị rụng tóc, sau khi cấy ghép thành công, những nang tóc khỏe mạnh có thể mọc tóc. Thông thường, cấy tóc có thể giúp tóc mọc dày trở lại. Cấy tóc tưởng chừng đơn giản nhưng đây là thủ tục rất phức tạp.

Những lưu ý khi cấy tóc

1. Quá trình cấy tóc như thế nào?

– Kiểm tra tóc: Trước khi cấy tóc, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đo mật độ và chất lượng tóc của bệnh nhân, tính toán diện tích mô nang tóc và xác nhận xem vùng tóc bị mất có phù hợp hay không để cấy tóc.

– Nhổ nang tóc trong phẫu thuật: Nhổ nang tóc trong quá trình phẫu thuật là bước quan trọng nhất và cũng là bước kiểm tra kỹ thuật. Những nang tóc khỏe mạnh được nhổ ra và đòi hỏi những vùng xung quanh nang tóc được nhổ ra không bị tổn thương.

– Tách nang tóc: Sau khi chiết nang tóc, các nang tóc phải được tách ra dưới kính hiển vi công suất cao để loại bỏ các tế bào mô da đầu bám vào nang tóc.

– Cấy nang tóc: Sau khi tách, nang tóc có thể được cấy vào vùng bị rụng tóc hoặc tóc thưa, vùng bị rụng tóc phải thực hiện các vết rạch vi mô, sau đó cấy từng đơn vị nang tóc vào. Hiệu quả có thể thấy được từ 6 đến 12 tháng sau khi cấy, sợi tóc sẽ được sắp xếp tự nhiên và mọc cùng với sợi tóc ban đầu.

Nói chung, việc cấy tóc đạt hiệu quả cao nhưng kết quả của việc cấy tóc có liên quan mật thiết đến cơ sở thực hiện và bác sĩ cấy tóc. Nếu cơ sở có trang thiết bị lạc hậu, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, việc tách và cấy không chính xác sẽ dẫn đến tỷ lệ sống của nang tóc giảm, rụng tóc có thể xảy ra sau khi cấy tóc.

2. Sự nguy hiểm của việc cấy tóc là gì?

Nhiều người đã xem quảng cáo cấy tóc và chỉ biết đến lợi ích của việc cấy tóc chứ chưa hiểu rõ lắm về sự nguy hiểm của việc cấy tóc. Trên thực tế, việc cấy tóc có thể gặp phải những nguy cơ sau:

– Tổn thương nang tóc: Sau khi cấy tóc, một số khách hàng bị nổi mụn và đau ở vùng cấy tóc. Sau khi đến bệnh viện khám, phát hiện nang tóc bị tổn thương do kỹ thuật của người thực hiện kém và lựa chọn dụng cụ không đúng trong quá trình cấy tóc. Các nang tóc bị tổn thương sẽ không thể mọc tóc mới, điều này ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến mật độ tóc sau khi cấy, khiến tóc trông rất thiếu tự nhiên.

– Nhiễm trùng sau phẫu thuật: Phẫu thuật cấy tóc đòi hỏi phải rạch da để lấy nang lông ra, sẽ gây ra vết thương. Nếu bác sĩ không chú ý đến việc khử trùng thiết bị cấy tóc có thể dẫn đến nhiễm trùng sau phẫu thuật, nhiễm trùng thường biểu hiện bằng vết thương tấy đỏ và đau.

– Sưng tấy sau phẫu thuật: Sau khi cấy tóc có thể bị phù nề. Nguyên nhân là do một lượng nước muối tiêm vào trong quá trình phẫu thuật không được hấp thụ kịp thời, thông thường sau 3 ngày tình trạng phù nề sẽ tự động giảm bớt.

– Rụng tóc ở vùng cấy tóc: Một số người phàn nàn về nguy cơ rụng tóc nhanh sau khi cấy tóc. Trên thực tế điều này là do sự tồn tại của thời kỳ thay thế. Môi trường phát triển của nang lông thay đổi, nang lông được tách ra khỏi lớp hạ bì, dưới tác động của môi trường bên ngoài, một số nang lông sẽ rụng sớm. Thông thường, tình trạng rụng tóc sẽ dừng lại trong vòng 3 tháng và các nang tóc sẽ mọc lại những sợi tóc mới khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, nếu có nhu cầu cấy tóc thì phải chọn nơi thực hiện và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về cấy tóc, vì bác sĩ có tay nghề kém trong cấy tóc rất dễ gây tổn thương nang tóc. Một khi nang tóc bị tổn thương thì rất khó phục hồi.

3. Cần chuẩn bị gì trước khi cấy tóc?

– Trong vòng 3 tháng trước khi cấy tóc, cần xét nghiệm máu định kỳ trước khi cấy tóc, cố gắng để tóc càng dài càng tốt.

– Trong vòng một tuần trước khi cấy tóc, không dùng các loại thuốc aspirin (hoặc theo lời khuyên của bác sĩ). Các loại thuốc này có thể làm giảm chức năng đông máu, khó hồi phục sau ca phẫu thuật cấy tóc.

– Trong vòng 2 ngày trước khi phẫu thuật cấy tóc, không uống rượu và đồ uống có nồng độ cồn cao. Rượu không chỉ có tác dụng chống đông máu mà còn làm giãn mạch máu và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. Điều này rất bất lợi cho quá trình cầm máu tự nhiên của các vết mổ siêu nhỏ trong quá trình phẫu thuật cấy tóc.

– Một ngày trước khi phẫu thuật, giữ cho da đầu và tóc sạch sẽ, đồng thời tắm vào đêm hôm trước và buổi sáng ngày phẫu thuật cấy tóc. Bệnh nhân đội tóc giả nên cởi tóc giả, gội đầu cẩn thận, giữ sạch tóc và da đầu để tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật.

– Trong ngày phẫu thuật cấy tóc, cần lưu ý trang phục rộng rãi, thoải mái, mềm mại, có cài cúc phía trước hoặc có khóa kéo, tránh áo chui đầu hoặc áo len gây bất tiện khi mặc vào và cởi ra để tránh chạm vào vùng cấy tóc. Trong 3 ngày sau khi phẫu thuật cấy tóc nên cố gắng không mặc quần áo chui đầu.

– Sau cấy tóc, việc theo dõi và chăm sóc rất quan trọng. Người được cấy tóc cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, cũng như tái khám đúng lịch hẹn để có kết quả tốt nhất.

Theo báo Sức Khoẻ & Đời Sống

Các bài viết khác

Exosome: Kỹ Thuật Hiện Đại Kích Thích Mọc Tóc Tự Nhiên

Exosome: Kỹ Thuật Hiện Đại Kích Thích Mọc Tóc Tự Nhiên

Hiện nay, số người đến phòng khám, bệnh viện để chữa trị tình trạng rụng toc, hói tóc ngày càng tăng. Theo một số báo cáo thống kê vào năm 2021 có rất nhiều người bị rụng tóc sau...
Xem chi tiết
Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Giải pháp giúp trẻ hoá làn da hiệu quả

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Giải pháp giúp trẻ hoá làn da hiệu quả

Các công nghệ làm đẹp ngày càng được cải tiến trong đó có phương pháp làm đẹp huyết tương giàu tiểu cầu cũng đang được nhiều phái đẹp ưa chuộng bởi tính an toàn và hiệu quả làm đẹp...
Xem chi tiết
Làm đẹp cấp tốc biến chứng tức thời

Làm đẹp cấp tốc biến chứng tức thời

Có nhu cầu tân trang bất cứ bộ phận nào trên cơ thể – vào mạng gõ tìm kiếm sẽ ra hàng dài kết quả “được tài trợ” kèm nội dung quảng cáo hút khách. Ham rẻ, muốn làm đẹp nhanh...
Xem chi tiết