Hóa ra đây là 5 thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ!

Theo thống kê số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi chiếm 12-25% tổng số ca mắc đột quỵ trong đó chủ yếu từ độ tuổi 18 đến 45. Và nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc đột quỵ ở người trẻ theo thống kê là do các thói quen xấu hàng ngày gây nên. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát tình hình đột quỵ trên thế giới

Đột quỵ não là bệnh lý thường xảy ra ở người cao tuổi và thường được coi là bệnh lý của tuổi già. Theo nhiều nghiên cứu đột quỵ ở độ tuổi 55 thì sau mỗi 10 năm nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi lại tăng lên gấp đôi. Tình trạng này được lý giải bởi nguyên nhân càng tuổi cao thì các cơ quan trong cơ thể ngày càng suy yếu,  điều này khiến sức khỏe suy giảm làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người già.

Tuy nhiên gần đây, tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi đáng có xu hướng báo động về số ca đột quỵ tăng lên nhanh chóng. Theo Tổ chức Đột quỵ tại Mỹ có khoảng 15% trong tổng số ca đột quỵ hiện nay trong độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi, tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua. Tại Việt Nam số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi chiếm khoảng 25% trong tổng số ca đột quỵ được ghi nhận. Đặc biệt trong số những người trẻ bị đột quỵ thường kèm theo những thói quen xấu như lạm dụng rượu bia, hay thường xuyên sử dụng các chất kích thích, thừa cân béo phì,…

2. 5 thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ

Dễ thấy lối sống không lành mạnh chính là căn nguyên của mọi loại bệnh tật, trong đó không thể không kể đến chính là đột quỵ ở người trẻ tuổi. Việc giới trẻ ngày nay vì nhiều nguyên nhân mà không còn chú ý đến việc xây dựng lối sống lành mạnh đã phần nào khiến cho tình trạng đột quỵ gia tăng ở người trẻ.

2.1. Thức khuya

Tình trạng thức khuya từ lâu đã không còn xa lạ gì với giới trẻ. Ngủ không đủ giấc, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ thường xuyên ở giới trẻ là nguyên nhân dẫn đến các căng thẳng, mệt mỏi.  Ngoài ra, các thói quen như sử dụng các nền tảng xã hội khi lên giường đi ngủ như facebook, tiktok, chơi game, đọc truyện, xem phim… chính là yếu tố khiến cho tình trạng rối loạn giấc ngủ ở người trẻ gia tăng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thuc Khuya
Thức khuya làm tăng nguy cơ đột quỵ

 

2.2. Ăn uống không lành mạnh

Việc giới trẻ lạm dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, lạm dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều cholesterol xấu, đồ uống có gas trong thời gian dài gây gia tăng các bệnh về mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì khiến cho nguy cơ đột quỵ tăng cao.

2.3. Lạm dụng việc sử dụng các chất kích thích

Theo thống kê, một người trưởng thành tiêu thụ khoảng 8,3 lít cồn tương đương 470 chai bia trong một năm điều này là một con số đáng báo động về tình trạng lạm dụng rượu bia ở giới trẻ. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đặc biệt là xơ vữa động mạch khiến việc hình thành các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn mạch máu não gia tăng nguy cơ đột quỵ.

2.4. Tắm đêm

Nhịp sống bận rộn khiến mọi người bị cuốn vào guồng quay công việc và nhiều người trong số đó có thói quen tắm khuya. Việc tắm đêm, tắm lạnh gây xáo trộn nhiệt độ đột ngột hoặc nhanh khiến cơ thể phản ứng và gây ảnh hưởng huyết áp hoặc bệnh nền và khiến người bệnh bị đột quỵ.

Tắm đêm tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe

 

2.5. Chủ quan trong kiểm tra sức khỏe định kỳ

Không thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tầm soát đột quỵ sớm do tâm lý chủ quan ở người trẻ là điều thường thấy ở các ca bệnh đột quỵ. Việc nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và thói quen kiểm tra sức khỏe là điều vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ. Nên việc tầm soát đột quỵ ở người trẻ khi có các yếu tố nguy cơ là cần thiết và không nên chủ quan để tránh các hậu quả khó lường.

3. Kết luận

Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi cũng như thời điểm nào trong đời sống do đó chúng ta không được chủ quan mà bỏ mặc việc kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là việc tầm soát đột quỵ ở người trẻ tuổi. Cần sớm loại bỏ những thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Các bài viết khác

Nhận biết sự thay đổi bất thường về mặt ngôn ngữ để đối phó với đột quỵ

Nhận biết sự thay đổi bất thường về mặt ngôn ngữ để đối phó với đột quỵ

Đột quỵ, một trong những tình trạng y tế cấp cứu hàng đầu trên toàn cầu. Thường được biết đến với các triệu chứng như yếu cơ và tê liệt. Tuy nhiên, một dấu hiệu ít được biết đến...
Xem chi tiết
Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, đau tim?

Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, đau tim?

Theo một nghiên cứu mới, việc hạn chế ăn uống trong khoảng thời gian ngắn 8 giờ mỗi ngày (16 giờ nhịn ăn) có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ cao hơn....
Xem chi tiết
Đừng coi thường những cơn đau đầu vì nó có thể cảnh báo đột quỵ

Đừng coi thường những cơn đau đầu vì nó có thể cảnh báo đột quỵ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những cơn đau đầu. Đôi khi, chúng chỉ là kết quả của sự căng thẳng hoặc thiếu ngủ, nhưng trong một số trường hợp, đau đầu có thể là...
Xem chi tiết