Càng uống nhiều rượu, nguy cơ đau tim và đột quỵ càng cao

Rượu không tác động đến cơ thể theo cùng một cách khi bạn uống nhiều hay ít. Theo một nghiên cứu mới, uống càng nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao, chủ yếu là gây tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não (CVA), suy tim hoặc thậm chí rung tâm nhĩ.

Cơ chế sinh học của tim và mạch máu được tạo thành một vòng tuần hoàn hoạt động nhịp nhàng và hoàn chỉnh. Lượng máu được bơm từ tim đi khắp cơ thể theo dòng chảy của những động mạch đến từng tế bào bằng mao mạch và lại quay trở lại tim bằng tĩnh mạch.

Máu có vai trò cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho những cơ quan trong cơ thể. Nếu rượu được nạp vào cơ thể, sẽ được hấp thụ trực tiếp vào dòng máu thông qua dạ dày và ruột non. Tác hại của rượu ảnh hưởng trực tiếp vào hệ thống tim mạch. 

Khi rượu đi vào cơ thể sẽ làm cho huyết áp và nhịp tim tăng tạm thời. Nếu uống rượu bia nhiều và liên tục sẽ gây ra tình trạng huyết áp cao, nhịp tim cũng sẽ không đều khiến tim dần suy yếu. Thậm chí nếu cứ tiếp tục lạm dụng rượu thì sẽ hình thành những cơn đau tim và tiến triển tới đột quỵ.

Uong Ruou
Uống nhiều rượu sẽ gây hại trực tiếp đến tim mạch, lâu dần dẫn đến đột quỵ

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến lượng rượu khác nhau và mức độ tiêu thụ thường xuyên. Các nghiên cứu quan sát đã tiết lộ những lợi ích về tim mạch do uống rượu vừa phải, trong khi các phân tích di truyền gần đây lại chỉ ra mối liên hệ nhân quả có thể có giữa việc uống rượu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu có sự tham gia của 371.463 người. Sau khi phân tích dữ liệu về thói quen uống rượu và sức khỏe của họ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống rượu điều độ có liên quan đến việc tăng tối thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi uống nhiều rượu hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tăng theo cấp số nhân. Nghiên cứu cho thấy, tăng thêm một mức tiêu thụ rượu có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp cao gấp 1,3 lần và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tăng gấp 1,4 lần.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Dịch tễ học di truyền chỉ ra rằng tiêu thụ rượu, bất kể số lượng, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tim mạch, nhưng có sự khác biệt rõ rệt về nguy cơ giữa các mức độ tiêu thụ”.

Tại Pháp, mặc dù tổng lượng rượu nguyên chất được tiêu dùng (11,7 lít cho mỗi cư dân từ 15 tuổi trở lên) đã giảm kể từ những năm 1960, nhưng Pháp vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu nhiều nhất trên thế giới, đứng thứ 6 trong số 34 quốc gia OECD. Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (Santé Publique France) khuyến cao nên uống không quá hai ly mỗi ngày và không nên uống hàng ngày.

Uong Ruou
Không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày

Rượu bia, như đã phân tích ở trên, có thể gây ra hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, nếu bạn chưa từng dùng các loại đồ uống có cồn thì cũng không nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Vang đỏ cũng là một loại đồ uống có cồn tương tự những loại rượu bia khác. Mặc dù đã có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng một lượng rượu bia vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, các nghiên cứu còn đưa ra những thông tin có lợi cho tim mạch làm giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu thêm để khẳng định. 

Flavonoid và các chất chống oxy hóa khác trong rượu vang đỏ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, flavonoid còn có ở nhiều thực phẩm khác như nho, nước nho đỏ hoặc quả việt quất. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh hơn như thường xuyên hoạt động thể chất và ăn uống bổ sung nhiều rau quả trái cây. Ngủ đủ giấc, tập thiền định và luôn giữ thái độ tích cực, cân bằng cuộc sống yêu đời đó là những yếu tố tích cực giúp bạn duy trì sức khỏe.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 12/2022

Các bài viết khác

Top các nguy cơ gây đột quỵ – Không thể thiếu bệnh tim

Top các nguy cơ gây đột quỵ – Không thể thiếu bệnh tim

Đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm của nhiều loại bệnh lý, và trong số đó, bệnh tim được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Đây là một vấn đề nghiêm...
Xem chi tiết
Nghệ sĩ Quốc Trầm: Cuộc sống khó khăn, bị tai biến chỉ còn 35kg

Nghệ sĩ Quốc Trầm: Cuộc sống khó khăn, bị tai biến chỉ còn 35kg

Mới đây, tại chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, các nghệ sĩ nhóm Ngũ Long Du Ký đã tới thăm nhà vợ chồng nghệ sĩ cải lương Quốc Trầm – Phương Dung. Vợ chồng nghệ sĩ Quốc Trầm...
Xem chi tiết
Nguy cơ đột quỵ não đến từ tăng huyết áp

Nguy cơ đột quỵ não đến từ tăng huyết áp

Tăng huyết áp giống như một “kẻ giết người thầm lặng” bởi người bị tăng huyết áp dường như không thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo gì nên dễ dẫn tới tâm lý chủ quan. Khi không được...
Xem chi tiết