4 yếu tố tâm lý có thể gây đột quỵ ở giới trẻ

Dù những yếu tố về sức khỏe lâu dài là nguyên nhân, nhưng sự bùng nổ não bộ bên trong người trẻ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tức thời. Cảm xúc tiêu cực trong đầu bạn cũng giống như cục máu đông đe dọa tính mạng của ban.

Theo nghiên cứu này, nguy cơ trẻ em ở độ tuổi 5 tới 14 mắc chứng đột quỵ đã tăng lên 30%. Ngoài ra, nguy cơ đột quỵ ở nhóm đối tượng trưởng thành từ độ tuổi 15 – 45 cũng đang tăng lên.

1. Căng thẳng thần kinh lâu ngày

Sự căng thẳng mất kiểm soát có thể gây tụ máu ở não và tăng huyết áp. Vì vậy, bạn nên cố gắng kiểm soát sự căng thẳng và đừng để nó bùng nổ. Phải luôn cố gắng giữ bình tĩnh nếu không muốn bị tụ máu.

Cang Thang Tam Ly
Căng thẳng tâm lý là nguy cơ gây đột quỵ

2. Hay nóng nảy, hung hăng

Trong một nghiên cứu gần đây của Viện quốc gia về lão hóa (Mỹ), những người có tính cách mạnh, cực đoan, đặc biệt là hung hăng, sẽ có động mạch cảnh dày hơn những người vui vẻ, dễ tính. Thông thường, điều này phải mất mấy năm để phát triển nhưng ở người trẻ đã thấy động mạch này dày hơn bình thường. Tiến sĩ Prabhakaran cho biết, khi động mạch cảnh phát triển đến mức đủ nguy hiểm sẽ làm nghẽn sự lưu thông của máu đến não, gây thiếu oxy cung cấp cho não, khiến các tế bào não chết và đó chính là đột quỵ.

3. Cô đơn

Có vẻ như điều này chỉ gây đau đớn cho trái tim của bạn. Tuy nhiên, kết quả một cuộc nghiên cứu 4 năm với những người lớn cô đơn do trường Đại học Chicago (Mỹ) thực hiện, cho thấy những người cô đơn nhất sẽ làm tăng 3.6mm huyết áp tâm thu mỗi năm mà không phụ thuộc vào BMI (chỉ số cơ thể), hút thuốc hay thói quen tập thể dục. Nguyên nhân là do sự cô đơn có liên quan đến việc làm tăng hóc môn căng thẳng cortisol – gây tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

4. Bất bình trong hôn nhân

Những nam giới bị đổ vỡ hôn nhân có 64% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong hơn người có đời sống gia đình êm ấm. Đây là kết quả nghiên cứu của Hội Đột quỵ Mỹ năm 2010. Nếu hôn nhân không hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn. Dù không bị tách biệt khỏi xã hội nhưng có thể nó sẽ mang lại những vấn đề về thần kinh, tiến sĩ Prabhakaran nói.

Sưu tầm

Các bài viết khác

Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura.

Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura.

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phòng khám Đa khoa Sakura triển khai chương trình ưu đãi khi đăng ký khám, tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Qua đó,...
Xem chi tiết
Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

23 giờ 50 phút ngày 05/3/2023, cuộc hội chẩn trực tuyến giữa kíp y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây (Huyện đảo Trường Sa) và Bệnh viện TWQĐ 108 được tổ chức một cách khẩn trương, kịp...
Xem chi tiết
Đột quỵ xuất huyết não – Khó cứu nhưng dễ ngừa

Đột quỵ xuất huyết não – Khó cứu nhưng dễ ngừa

Đột quỵ xuất huyết não hiện chưa có nhiều cách điều trị hiệu quả, dễ tử vong và tàn phế, nhưng có thể phòng ngừa bằng uống thuốc hằng ngày để kiểm soát ở người bị cao huyết áp....
Xem chi tiết