Người đàn ông đột quỵ sau gần 30 năm hút thuốc lá

Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ đã can thiệp đặt stent thành công cho trường hợp đột quỵ nhồi máu não, có tiền sử hút thuốc lá 30 năm.

Tối ngày 25/5/2023, ông T.L.N (55 tuổi, quê Châu Đốc, An Giang), nhập viện S.I.S Cần Thơ trong tình trạng liệt dây thần kinh số 7 bên phải, liệt nửa người phải.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận, trưa cùng ngày, ông N. đột ngột yếu nửa người phải, gia đình đưa vào một bệnh viện tại Châu Đốc điều trị. Tại đây ông N. được chẩn đoán nhồi máu não nên tiêm thuốc tiêu sợi huyết nhưng không cải thiện, gia đình xin chuyển đến S.I.S Cần Thơ.

Nhận thấy tình trạng của ông N. cần được can thiệp đặt stent để tái thông mạch máu đang tắc, ekip bác sĩ đã can thiệp ngay trong đêm. Sau hơn 30 phút, ca can thiệp thành công, tái thông hoàn toàn mạch máu đang tắc.

Hut Thuoc La
Bệnh nhân đột quỵ do hút thuốc lá lâu năm

Ông N. cho biết, trước giờ không bệnh tật gì, ông chỉ có thói quen hút thuốc lá trung bình mỗi ngày một gói, khoảng 30 năm nay, nên khi cơn đột quỵ đến ông cũng không nghĩ bản thân bị đột quỵ.

Theo các bác sĩ, hút thuốc lá không chỉ là nguy cơ dẫn đến ung thư phổi, mà hút thuốc lá còn làm gia tăng xơ vữa động mạch, gây đột quỵ.

Các bài viết khác

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ đau tim và đột quỵ càng cao

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ đau tim và đột quỵ càng cao

Rượu không tác động đến cơ thể theo cùng một cách khi bạn uống nhiều hay ít. Theo một nghiên cứu mới, uống càng nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao, chủ yếu là gây...
Xem chi tiết
Căng thẳng tâm lý làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Căng thẳng tâm lý làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Các nhà khoa học Đại học Colombia thuộc Hội Tim (Mỹ) cho thấy nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD). Nghiên cứu...
Xem chi tiết
Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Bệnh lý đột quỵ có thể xảy ra khi có sự bất thường về lưu lượng máu trong các mạch máu của não gồm tắc nghẽn hoặc chảy máu. Ngoài ra, cơn đột quỵ cũng ảnh hưởng đến động...
Xem chi tiết