Top 5 tiêu chí lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ phù hợp

Việc lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ để thăm khám sẽ giúp sớm phát hiện các yếu tố bất thường, kiểm soát và điều trị những bệnh mãn tính liên quan dẫn đến đột quỵ, bởi lẽ ai cũng biết đột quỵ là một trong những bệnh lý thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào và bất kỳ thời gian nào.

Tuy nhiên, không dễ dàng để tìm ngay được cơ sở y tế chất lượng đảm bảo trong thăm khám. Vì thế, Sakura Healthcare sẽ tổng hợp 5 tiêu chí để quý khách hàng cân nhắc và có quyết định tốt nhất khi lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ.

1. Vì sao phải lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ phù hợp?

1.1. Vì sao cần đi tầm soát đột quỵ?

Vì mọi lứa tuổi đều có thể bị đột quỵ

Nghiên cứu đã chỉ ra những người từ 15 tuổi trở lên đã mang trong mình nguy cơ bị đột quỵ, tỷ lệ mắc bệnh có thể tăng dần theo tuổi tác và chiếm nhiều nhất trong khoảng từ 18-45 tuổi. Đáng buồn là lứa tuổi này thường chủ quan vì cho rằng người già mới có khả năng cao bị bệnh. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi bệnh nhân đột quỵ còn rất trẻ (chỉ ngoài 30 tuổi) và thậm chí cả trẻ em.

Lua chon co so tam soat dot quy phu hop
Đột quỵ xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đang có xu hướng trẻ hoá

Vì yếu tố nguy cơ đột quỵ không dễ nhìn ra

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ rõ ràng như tiền sử đột quỵ, bệnh nền tiểu đường, tim mạch, mỡ máu… các yếu tố khác thường mờ nhạt và không dễ chú ý, ví dụ như uống nhiều rượu bia hay hút thuốc lá. Bên cạnh đó đột quỵ cũng đến một cách bất ngờ như những dị dạng trong mạch máu não. Nếu không tầm soát thì không thể nào nhận ra mầm bệnh đang lớn dần trong cơ thể.

Vì “giờ vàng cấp cứu” đột quỵ diễn ra rất nhanh

Khi đột quỵ xảy ra, chỉ có 4 tiếng ngắn ngủi được coi là “giờ vàng cấp cứu”, sau đó thì tỷ lệ cao bệnh nhân sẽ tử vong hoặc để lại di chứng vô cùng nặng nề. Đột quỵ đến bất ngờ là điều không ai mong muốn, và cách duy nhất để kiểm soát sự xuất hiện của nó là thực hiện sớm tầm soát đột quỵ.

1.2. Rủi ro nếu lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ không phù hợp?

Việc đọc kết quả và chẩn đoán trong đột quỵ là yếu tố quan trọng bậc nhất, bởi chỉ một sơ sót nhỏ hay một yếu tố nguy cơ rất mờ nhạt cũng khiến căn bệnh đáng sợ này khởi phát bất cứ lúc nào. Đột quỵ không chỉ xảy ra bởi yếu tố bệnh nền (tăng huyết áp, tiểu đường…) mà còn đến từ bất thường trong não như dị dạng mạch máu não hay xơ vữa động mạch. Những yêu tố đó đều cần kỹ thuật soi chụp tiên tiến và đọc kết quả hết sức chính xác.

Đây là hậu quả đáng sợ bởi nó liên quan trực tiếp tới tính mạng và tình trạng sức khoẻ về sau của bệnh nhân. Không phải cơ sở tầm soát nào cũng đầy đủ chuyên môn và thiết bị y tế hiện đại để thực hiện một cách trọn vẹn từ quy trình khám đến trả kết quả và tư vấn. Nếu bệnh nhân không nắm được đầy đủ thông tin về bệnh lý và cách xử lý mầm mống nguy cơ, khả năng đột quỵ thật sự xảy ra. Nó cũng đồng nghĩa việc tầm soát không đem lại giá trị gì. 

Lua chon co so tam soat dot quy phu hop
Việc đọc kết quả và chẩn đoán đóng vai trò rất quan trọng trong tầm soát đột quỵ

2. Top 5 tiêu chí giúp lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ phù hợp

2.1. Đội ngũ chuyên gia

Các y bác sĩ chuyên khoa sẽ là người trực tiếp đọc kết quả chẩn đoán, điều tối quan trọng trong quy trình thăm khám. Chuyên gia không chỉ có trách nhiệm cung cấp kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh lý cho khách hàng, mà còn cần có đủ kinh nghiệm để đưa ra tư vấn, lời khuyên cho từng trường hợp cụ thể. Việc phát hiện mầm bệnh cũng quan trọng tương tự với việc xử lý sớm để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Do đó, khách hàng có thể tìm hiểu về đội ngũ chuyên gia của các cơ sở tầm soát bằng cách tìm hiểu trên website, fanpage của cơ sở đó, bởi các thông tin này thường được công bố rộng rãi để khẳng định uy tín.

Tại Sakura Healthcare, chúng tôi có các y bác sĩ chuyên khoa đột quỵ số một Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt các bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện tuyến cuối (như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện TWQĐ 108) với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám, chẩn đoán và điều trị đột quỵ

2.2. Thiết bị y tế

Tầm soát đột quỵ đòi hỏi hệ thống máy móc chuyên dụng hiện đại cùng kỹ thuật thăm khám tiên tiến, vì nó cần cung cấp rất nhiều thông tin chuyên sâu về tình trạng cơ thể. Hai phương pháp được sử dụng chủ yếu trong tầm soát là Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não (chụp CT) và Chụp cộng hưởng từ mạch máu não (chụp MRI) đòi hỏi loại máy móc hiện đại, đặc biệt năng suất hoạt động chỉ được một số lượng người nhất định mỗi ngày.

Một số cơ sở tầm soát không chú trọng đầu tư vào máy móc (máy cũ, hỏng nhiều) hoặc nhận soi chụp quá số bệnh nhân so với năng suất hoạt động hiệu quả của máy cũng có thể gây những sai sót trong kết quả.

Sakura nhập khẩu từ Nhật Bản một hệ thống máy móc y tế chuyên dụng trong tầm soát đột quỵ (như máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy chụp cắt lớp CT) vô cùng hiện đại để đảm bảo năng suất và chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

2.3. Kết quả cụ thể

Sau khi tầm soát, thường sẽ mất thời gian để các bác sĩ tổng hợp kết quả và trả lại kèm tư vấn cụ thể cho bệnh nhân. Điều này đặc biệt quan trọng với những người có bệnh nền hoặc phát hiện bất thường trong não, vì việc xử lý đề phòng đột quỵ xảy ra phải được ưu tiên hàng đầu.

Nếu cơ sở tầm soát không đảm bảo việc minh bạch trong kết quả và không có tư vấn lộ trình điều trị cụ thể cho tình trạng của bệnh nhân thì việc dự phòng đột quỵ sẽ khó khăn hơn.

Lua chon co so tam soat dot quy phu hop
Kết quả tầm soát cần cụ thể, rõ ràng

2.4. Phản hồi khách hàng

Trước khi quyết định lựa chọn cơ sở tầm soát, mỗi người nên dành thời gian theo dõi phản hồi, nhận xét của các khách hàng đã từng thăm khám tại cơ sở đó. Sự ủng hộ từ nhiều người là một dấu hiệu khá rõ ràng để nhận diện cơ sở có chất lượng tốt.

Khách hàng cũng có thể xin tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực thông qua tham dự các buổi hội thảo do một vài đơn vị y tế tổ chức.

2.5. Giá cả hợp lý

Yếu tố giá cả phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như: cơ sở vật chất, vị trí đặt cơ sở, các gói khám, các dịch vụ… Khách hàng nên cân nhắc các khía cạnh đó cùng với tình hình tài chính cá nhân để lựa chọn mức giá phù hợp.

Tầm soát đột quỵ đòi hỏi nhiều quy trình và máy móc hiện đại, do đó không tránh khỏi giá dịch vụ sẽ cao hơn việc khám sức khoẻ tổng quát thông thường. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh: Chỉ lựa chọn gói dịch vụ tầm soát phù hợp với tình trạng cá nhân và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi. Không nên vì ham giá rẻ rồi chọn những nơi kém chất lượng, hoặc tin tưởng vào các gói khám giá “trên trời” vì cho rằng “đắt xắt ra miếng”.

3. Kết luận

Việc lựa chọn cơ sở tầm soát đột quỵ phù hợp vô cùng quan trọng nên mỗi người cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Kết quả tầm soát có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ và có một cuộc sống an tâm hơn trong tương lai.

Các bài viết khác

7 bệnh tim mạch thường gặp có thể gây nguy cơ đột quỵ

7 bệnh tim mạch thường gặp có thể gây nguy cơ đột quỵ

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm nhưng vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ...
Xem chi tiết
Đột quỵ là gì? Hiểu đúng các vấn đề liên quan đến đột quỵ

Đột quỵ là gì? Hiểu đúng các vấn đề liên quan đến đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh lý nghiêm trọng, là nguyên nhân số một gây ra tử vong theo nghiên cứu mới nhất hiện nay. Bệnh đột quỵ có xu hướng gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên thời gian...
Xem chi tiết
Rủi ro “3 không” nếu không tầm soát đột quỵ từ sớm

Rủi ro “3 không” nếu không tầm soát đột quỵ từ sớm

Sự nguy hiểm của bệnh lý đột quỵ và tầm quan trọng của tầm soát đột quỵ hiện nay là điều không thể bàn cãi. Khi thực hiện tầm soát, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa...
Xem chi tiết