Đột quỵ não vì hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm

VTV.vn – Bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội khi đang ngồi chơi với bạn thì xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở và mệt.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) trong tình trạng đau ngực, khó thở, mệt, có cơn vã mồ hôi, chân tay lạnh.

Qua thăm khám, tình trạng huyết áp 80 – 90/50, nhịp tim 40/phút. Đồng thời qua điện tim, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim. Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, các bác sĩ cấp cứu đã lập tức tiến hành hồi sức tích cực nâng huyết áp và nhịp tim. Có chỉ định định can thiệp mạch cứu bệnh nhân và tiến hành chụp mạch vành.

Khai thác tiền sử được biết: Bệnh nhân khỏe mạnh, gia đình không ai mắc bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, hàng ngày, bệnh nhân hút rất nhiều thuốc lá, thuốc lào liên tục trong nhiều năm liền. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Kíp cấp cứu của Đơn vị Can thiệp mạch lập tức liên hệ ban lãnh đạo bệnh viện để xin chỉ đạo bởi bệnh nhân đang trong thời gian nguy hiểm mà người nhà lại ở xa chưa tới kịp.

Tại phòng can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành, kết quả tắc động mạch vành phải kèm nhiều huyết khối, phải tiến hành hút huyết khối, đặt Stent vào động mạch vành phải, khai thông nhánh động mạch này. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định trở lại, tỉnh táo, giảm đau ngực, giảm khó thở và ra viện sau 1 tuần.

Hut Thuoc La
Người nghiên thuốc lá có nguy cơ cao bị đột quỵ

ThS.BS Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Khoa Tim mạch cho biết: Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây, bệnh lý này hiếm gặp ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, bệnh có dấu hiệu trẻ hóa và gia tăng.

Qua đây, ThS.BS Nguyễn Mạnh Thắng cũng khuyến cáo: Tác hại của thuốc lá rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Ở nam giới, hút thuốc lá làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh; đối với phụ nữ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú. Còn trẻ em sẽ bị bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên tránh xa thuốc lá, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp… Nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian vàng cấp cứu (trước 6 giờ) là rất quan trọng.

Theo VTV.vn

Các bài viết khác

Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Bệnh lý đột quỵ có thể xảy ra khi có sự bất thường về lưu lượng máu trong các mạch máu của não gồm tắc nghẽn hoặc chảy máu. Ngoài ra, cơn đột quỵ cũng ảnh hưởng đến động...
Xem chi tiết
Bạn nên biết: 5 bài tập phòng chống đột quỵ đơn giản tại nhà

Bạn nên biết: 5 bài tập phòng chống đột quỵ đơn giản tại nhà

Sự nguy hiểm của đột quỵ là không thể bàn cãi, do đó việc quan tâm phòng chống đột quỵ ngay từ khi chưa nhen nhóm luôn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, bên cạnh việc điều chỉnh...
Xem chi tiết
Danh mục gói khám cho khách hàng nhận Voucher tại Hệ thống Y tế Sakura

Danh mục gói khám cho khách hàng nhận Voucher tại Hệ thống Y tế Sakura

Thời gian áp dụng: Gói khám được áp dụng tại Hệ thống Y tế Sakura từ ngày 15/1/2024. Gói khám được thực hiện nhằm phát hiện các bệnh lý như: Tiểu đường Mỡ máu Tăng huyết áp Béo phì...
Xem chi tiết