Bệnh nhân bị lỡ “giờ vàng” điều trị đột quỵ do chẩn đoán nhầm

Bến Tre: Nữ bệnh nhân 24 tuổi ở đang tập gym thì đột ngột ngất xỉu, khi đi khám bệnh lại được chẩn đoán thiếu canxi thay vì dấu hiệu đột quỵ, từ đó dẫn đến lỡ ‘giờ vàng’ điều trị.

Ngày 20/7/2023, tin từ Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, đang điều trị cho bệnh nhân nữ 24 tuổi bị đột quỵ nhưng nhập viện khi đã quá “giờ vàng” do chẩn đoán thiếu canxi.

Theo thông tin từ người nhà, khi đang tập gym, chị N.T.K.N (24 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bất ngờ ngất xỉu. Ngay sau đó, gia đình đưa chị đến một bệnh viện địa phương để chụp CT và được chẩn đoán thiếu canxi.

Sau khi nằm viện một đêm, tình trạng bệnh nhân không tiến triển nên gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ điều trị. Tại đây, các bác sĩ kiểm tra, chụp CT MRI. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não. Sau hôn mê 2 ngày, bệnh nhân tỉnh lại và điều trị tại bệnh viện 10 ngày rồi được xuất viện khi có dấu hiệu phục hồi.

Tuy sức khỏe ổn định nhưng tay, chân còn yếu nên người nhà đưa bệnh nhân quay lại bệnh viện tập vật lý trị liệu. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết bệnh nhân mắc chứng rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ và cần điều trị vật lý trị liệu thêm một thời gian và kết hợp dùng thuốc.

Dieu Tri
Bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, khuyến cáo qua trường hợp này cũng có thông điệp truyền tới ngành y tế là rất nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ khi nhập viện sẽ không có tất cả mọi triệu chứng. Vì vậy, đừng chủ quan chẩn đoán bệnh nhân bị hạ canxi hoặc không phải đột quỵ. Phải tầm soát kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, đặc biệt là thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng để phát hiện đột quỵ sớm và điều trị thuốc tan máu đông tại địa phương. Đó là yếu tố quan trọng nhất trong “giờ vàng” điều trị bệnh nhân.

Các bài viết khác

Tăng sắc tố sau mụn, giải pháp nào điều trị hiệu quả?

Tăng sắc tố sau mụn, giải pháp nào điều trị hiệu quả?

BS CK2 Ngô Thị Ngọc Vân đang công tác tại Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tăng sắc tố sau mụn khiến da bị thâm, sậm màu và hình thành sẹo....
Xem chi tiết
Top 3 lý do khiến người béo phì dễ bị đột quỵ

Top 3 lý do khiến người béo phì dễ bị đột quỵ

Không chỉ có nguy cơ mắc ung thư, bệnh xương khớp mà những người béo phì còn dễ bị đột quỵ, dẫn tới tử vong. Câu hỏi được gửi về cho các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 như...
Xem chi tiết
Cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Ngày 8/8/2023, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, 2 ê-kíp can thiệp mạch vành và đột quỵ đã cứu sống bệnh nhân nguy kịch cùng lúc nhồi máu cơ tim cấp và...
Xem chi tiết