Ứng dụng công nghệ AI trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 vừa ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid (được phát triển bởi Đại học Stanford, Hoa Kỳ) ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, giúp mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ, thay vì 6 giờ như phương pháp thông thường.

Hiện nay bệnh lý đột quỵ ngày càng gia tăng, không chỉ ở người lớn tuổi, người trung niên, mà ở cả người trẻ tuổi.

Các trường hợp bị đột quỵ hầu hết là do cục huyết khối gây thuyên tắc động mạch não. Hiện, mục tiêu chính trong điều trị đột quỵ là tái thông mạch máu não bị tắc nghẽn nhằm cứu lấy vùng nhu mô não đang bị tổn thương bằng các liệu pháp thuốc tiêu sợi huyết, hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Tuy nhiên, thời gian chính là nhược điểm của các phương pháp này: Nếu người bệnh đến sớm mới có cơ hội được điều trị.

TS.BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM,  Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não (BV Nhân dân 115) cho biết, các phương pháp điều trị đột quỵ thông thường chỉ áp dụng cho bệnh nhân đến trong 6 giờ kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng khởi phát. Theo nghiên cứu, chỉ có 20% bệnh nhân đến trong “cửa sổ thời gian vàng”, điều đó cho thấy 80% còn lại bác sĩ không thể làm gì hơn.

Tuy nhiên, giờ đây phần mềm Rapid cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Đặc biệt, phần mềm Rapid hữu ích với cả 2 dạng đột quỵ là nhồi máu não và xuất huyết não.

Phan Mem Rapid
Ứng dụng phần mềm RAPID trong theo dõi và điều trị đột quỵ

Với những trường hợp bị xuất huyết não, Rapid có thể tiên đoán được những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo, biết được chính xác thể tích máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá được chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều này cũng rất phù hợp với kỹ thuật mới sắp áp dụng tại BV Nhân dân 115, đó là mổ và hút cục huyết khối đối với các bệnh nhân xuất huyết não bằng kỹ thuật robot – TS.BS. Nguyễn Huy Thắng cho biết.

Hiện nay đã có 1.200 BV của 40 quốc gia trên thế giới áp dụng phần mềm Rapid và mỗi năm cứu sống khoảng 250.000 bệnh nhân. Việt Nam là một trong 3 quốc gia ở Đông Nam Á triển khai (sau Indonesia, Thái Lan).

Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm Rapid có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công. Rapid sẽ được tiếp tục hoàn thiện để tối ưu nhất. Mặt khác, vì đây là trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự học nên sẽ tự hoàn thiện mình dựa trên ứng dụng data rất lớn.

Mỗi năm, BV Nhân dân 115 điều trị trên 12.000 ca đột quỵ, trong đó có hơn 500 trường hợp lấy huyết khối bằng dụng cụ. Vừa qua, BV cũng trở thành đơn vị đầu tiên của châu Á được trao chứng nhận Chất lượng điều trị vàng của Hội Đột quỵ châu Âu.

Theo Báo Chính phủ

Các bài viết khác

Ca đột quỵ tăng mạnh dịp Tết nguyên đán 2024

Ca đột quỵ tăng mạnh dịp Tết nguyên đán 2024

Bệnh nhân đột quỵ vào Bệnh viện TWQĐ 108 Tết năm nay tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; các viện ở TP HCM như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng ghi nhận...
Xem chi tiết
Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Bệnh lý đột quỵ có thể xảy ra khi có sự bất thường về lưu lượng máu trong các mạch máu của não gồm tắc nghẽn hoặc chảy máu. Ngoài ra, cơn đột quỵ cũng ảnh hưởng đến động...
Xem chi tiết
Đừng chủ quan nếu bỗng nhiên đi lại trở nên khó khăn

Đừng chủ quan nếu bỗng nhiên đi lại trở nên khó khăn

Khó khăn trong việc đi lại, nhất là khi nó xảy ra đột ngột, có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khá nguy hiểm, trong đó có đột quỵ. Việc quan tâm đến từng thay đổi nhỏ...
Xem chi tiết