Tử vong do nguyên nhân bệnh tim mạch ngày càng tăng

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong.

“Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, dù ở các nước phát triển hay đang phát triển. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất” – thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cung cấp tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến, đề án bệnh viện vệ tinh và Hội nghị khoa học tim mạch diễn ra ngày 23/12/2023.

Từ thực tế tại Bệnh viện Tim Hà nội, PGS. TS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện cho biết, những năm trước, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.500 bệnh nhân khám, điều trị một ngày, hiện nay con số này lên đến 2.200. Năm 2022, bệnh nhân khám tăng 20% so với năm ngoái, số bệnh nhân phẫu thuật và can thiệp tim mạch cũng tăng hơn 20%.

Tim Mach
Bệnh nhân tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Trong các bệnh lý tim mạch, suy tim được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tái nhập viện, làm giảm kỳ vọng sống cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trước kia, nguyên nhân suy tim chủ yếu là các bệnh van tim hậu thấp như hẹp van hai lá, thì hiện nay, nguyên nhân chính do bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh cơ tim giãn.

Trước gánh nặng bệnh tật này, Thứ trưởng Thuấn cho rằng, cần phát triển mạng lưới khám chữa bệnh về tim mạch rộng khắp từ Trung ương tới địa phương. Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế xây dựng đã được triển khai trên nhiều bệnh viện nhằm phát triển công tác khám chữa bệnh tim mạch trên toàn quốc. Trong đó, bệnh viện Tim Hà Nội được chọn tham gia với vai trò là bệnh viện hạt nhân.

Theo Báo VOV2

Các bài viết khác

Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ

Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ

Hút thuốc lá từ lâu bị xem là một trong những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu này đã chứng minh hút thuốc lá điện tử thậm chí làm tăng nguy cơ này...
Xem chi tiết
Bệnh đột quỵ đang âm thầm chờ đợi cơ hội xuất hiện

Bệnh đột quỵ đang âm thầm chờ đợi cơ hội xuất hiện

Đột quỵ – căn bệnh nguy hiểm luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh nền mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch… Vậy...
Xem chi tiết
Bố mất sớm, chàng trai Mường vay mượn khắp nơi cứu mẹ tai biến 4 lần

Bố mất sớm, chàng trai Mường vay mượn khắp nơi cứu mẹ tai biến 4 lần

Nhà nghèo, bố mất sớm, Bùi Quang Huy (21 tuổi, Hoà Bình) chật vật vay mượn khắp nơi để có tiền phẫu thuật cứu mẹ mắc tai biến liệt nửa người. Trong phòng bệnh khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn,...
Xem chi tiết