Tử vong do nguyên nhân bệnh tim mạch ngày càng tăng

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong.

“Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, dù ở các nước phát triển hay đang phát triển. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất” – thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cung cấp tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến, đề án bệnh viện vệ tinh và Hội nghị khoa học tim mạch diễn ra ngày 23/12/2023.

Từ thực tế tại Bệnh viện Tim Hà nội, PGS. TS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện cho biết, những năm trước, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.500 bệnh nhân khám, điều trị một ngày, hiện nay con số này lên đến 2.200. Năm 2022, bệnh nhân khám tăng 20% so với năm ngoái, số bệnh nhân phẫu thuật và can thiệp tim mạch cũng tăng hơn 20%.

Tim Mach
Bệnh nhân tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Trong các bệnh lý tim mạch, suy tim được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tái nhập viện, làm giảm kỳ vọng sống cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trước kia, nguyên nhân suy tim chủ yếu là các bệnh van tim hậu thấp như hẹp van hai lá, thì hiện nay, nguyên nhân chính do bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh cơ tim giãn.

Trước gánh nặng bệnh tật này, Thứ trưởng Thuấn cho rằng, cần phát triển mạng lưới khám chữa bệnh về tim mạch rộng khắp từ Trung ương tới địa phương. Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế xây dựng đã được triển khai trên nhiều bệnh viện nhằm phát triển công tác khám chữa bệnh tim mạch trên toàn quốc. Trong đó, bệnh viện Tim Hà Nội được chọn tham gia với vai trò là bệnh viện hạt nhân.

Theo Báo VOV2

Các bài viết khác

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ – Nguyên nhân và cách điều trị

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ – Nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay, đột quỵ không chỉ là bệnh thường gặp đối với người già mà ngay cả người trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Trong các loại đột quỵ thì đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm...
Xem chi tiết
Trào lưu làm đẹp peel da tại nhà có an toàn?

Trào lưu làm đẹp peel da tại nhà có an toàn?

Hiện nay peel da đã trở thành phương pháp làm đẹp được nhiều người lựa chọn. Nhiều sản phẩm peel da quảng cáo có tác dụng trị được mụn ẩn, sẹo, lỗ chân lông to… Trào lưu làm đẹp...
Xem chi tiết
Rối loạn tim mạch gây xơ vữa động mạch – Tiền đề dẫn đến đột quỵ

Rối loạn tim mạch gây xơ vữa động mạch – Tiền đề dẫn đến đột quỵ

Trong đời sống hiện đại, với lối sống ngày càng bận rộn và áp lực, các vấn đề về sức khỏe tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch, trở nên phổ biến và là nguy cơ hàng...
Xem chi tiết