Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Thị trường làm đẹp những năm gần đây đang nổi lên xu hướng sử dụng các hoạt chất làm đẹp để tiêm trực tiếp vào da và được đồn thổi là có công dụng vô cùng tuyệt vời. Nhưng sự thật thì chưa chắc vì không phải hoạt chất làm đẹp nào cũng được cấp phép tiêm.

Những tác hại khi lựa chọn tiêm Meso Exosome ở địa điểm không uy tín

Trong khoảng thời gian gần đây, các bệnh viện, phòng khám da liễu cũng đã tiếp nhận được một số lượng lớn bệnh nhân tìm đến với làn da biến chứng do tiêm các hoạt chất chưa được cấp phép. Như trường hợp của chị N. dưới đây, sau buổi tiêm Meso Exosome thì da của chị bắt đầu có những biểu hiện lạ với những u cục sưng đỏ, đau rát.

1 16957144604501767995067

Chủ quan rằng đó chỉ là hiện tượng bình thường sau tiêm, chỉ một hai hôm sẽ đỡ. Nhưng đến ngày thứ 3, chúng ngày càng nặng hơn, mặt chị sưng phù, đầy nốt u hạt, đau nhức, viêm nhiễm trùng,… khiến chị hoảng loạn và tìm đến các cơ sở da liễu để chạy chữa.

Hay một trường hợp khác, tìm đến phòng khám da liễu với làn da đầy những vết sẹo lõm gây mất thẩm mỹ. Được biết cách đây 1 năm chị đã đi tiêm Meso Exosome tại cơ sở spa trôi nổi và bị biến chứng. Nhưng vì sợ hãi đi điều trị da sẽ không khỏi mà càng nặng hơn mà chị đã tự tìm hiểu cách điều trị tại nhà.

Kết quả là trị tại nhà cũng không thể giúp chị lấy lại làn da của mình. Tình trạng thì càng nghiêm trọng hơn với làn da viêm nhiễm. Điều này khiến chị sợ hãi khi phải đối diện với người khác, luôn phải đeo khẩu trang để che đi gương mặt vì lo lắng người ta sẽ dòm ngó.

Được biết, xu hướng làm đẹp tiêm các hoạt chất tế bào gốc đã xuất hiện được 1 – 2 năm gần đây, với quảng cáo rầm rộ từ những cơ sở thẩm mỹ, spa. Đa số những người tìm đến nó đều do tin tưởng vào những hiệu quả “thần thánh” mà nó mang lại: làm đẹp không cần phẫu thuật, điều trị sẹo rỗ, sẹo lồi/lõm, trẻ hóa da, điều trị nám khỏi ngay không cần đợi.

Mặc dù các hoạt chất tế bào gốc thật sự có mang đến lợi ích cho việc chăm sóc da. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chỉ một số hoạt chất được cấp phép để tiêm vào da và các hoạt chất còn lại, kể cả chất tiết tế bào gốc Exosome vẫn đang lưu hành là mỹ phẩm bôi ngoài da.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam còn xuất hiện nhan nhản những sản phẩm chỉ với giá vài trăm ngàn đồng. Nhưng nó là điều không thể xảy ra vì tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF),… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C.

Những rủi ro khi tiêm Meso Exosome không có nguồn gốc xuất xứ

Việc tiêm trực tiếp vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Dị ứng, kích ứng, biến chứng, tai biến da. Khi tiêm các hoạt chất tế bào gốc vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện viêm nhiễm trùng, u hạt,…

Với độ nguy hiểm cao như vậy, trước khi quyết định sử dụng hoạt chất tế bào gốc cho làn da mình, hãy nghiên cứu thật kỹ càng. Liệu bạn sẽ được đưa hoạt chất tế bào gốc bằng phương pháp nào? Cơ sở thực hiện có đầy đủ giấy tờ, đảm bảo an toàn – hiệu quả cho làn da bạn không? Hãy lựa chọn thật kỹ và gửi gắm làn da mình đúng nơi – đúng cách để tránh “tiền mất tật mang” nhé!

Theo báo Sức khoẻ đời sống

Các bài viết khác

4 yếu tố tâm lý có thể gây đột quỵ ở giới trẻ

4 yếu tố tâm lý có thể gây đột quỵ ở giới trẻ

Dù những yếu tố về sức khỏe lâu dài là nguyên nhân, nhưng sự bùng nổ não bộ bên trong người trẻ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tức thời. Cảm xúc tiêu cực trong đầu bạn...
Xem chi tiết
Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura.

Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura.

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phòng khám Đa khoa Sakura triển khai chương trình ưu đãi khi đăng ký khám, tầm soát ung thư cổ tử cung 6 bước theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Qua đó,...
Xem chi tiết
Làm đẹp cấp tốc biến chứng tức thời

Làm đẹp cấp tốc biến chứng tức thời

Có nhu cầu tân trang bất cứ bộ phận nào trên cơ thể – vào mạng gõ tìm kiếm sẽ ra hàng dài kết quả “được tài trợ” kèm nội dung quảng cáo hút khách. Ham rẻ, muốn làm đẹp nhanh...
Xem chi tiết