Thanh niên đột quỵ khi đang chơi bóng bàn

(VTC News) – Người đàn ông đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc thì bị đột quỵ, phải nhập viện cấp cứu gấp.

Người đàn ông (34 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang chơi bóng bàn sau giờ làm việc thì thấy yếu nửa người trái. Người xung quanh nghĩ anh bị trúng gió nhưng sau đó thấy người này có biểu hiện nói khó, nên đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện E.

Các bác sĩ thực hiện các thử nghiệm, tham chiếu cần thiết xác định người bệnh bị đột kích não.

Người bệnh được dự đoán tắc mạch máu não, không đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi có dấu hiệu ban đầu. Các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não để điều trị.

Không riêng trường hợp trên, do thời tiết chuyển lạnh sâu mấy ngày vừa qua nên lượng bệnh nhân đột quỵ não và các bệnh tim mạch vào cấp cứu tại viện này tăng đáng kể.

Bac Si Benh Nhan
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ

Ca bệnh điển hình khác 89 tuổi, ở Nam Trực (Nam Định) được chuyển từ cơ sở y tế tuyến huyện lên Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội với chẩn đoán bệnh lý mạch vành. Người này chuyển tiếp sang Bệnh viện E trong đêm 18/12 do có cơn đau thắt ngực kèm viêm phế quản.

Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện E chẩn đoán sơ bộ có nguy cơ nhồi máu cơ tim nên hội chẩn khẩn với các bác sĩ Trung tâm tim mạch để đưa ra phương án điều trị kịp thời cho người bệnh.

Kết quả xét nghiệm, chiếu chụp cho thấy, người bệnh ở tình trạng nguy hiểm do tổn thương cơ tim gây nên. Người bệnh đáp ứng tốt thuốc điều trị tim mạch nên sau điều trị phục hồi tốt.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E khuyến cáo, để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích.

Với những người tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những đột ngột nói khó, liệt 1/2 người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao.

Theo báo VTC New

Các bài viết khác

Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, đau tim?

Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, đau tim?

Theo một nghiên cứu mới, việc hạn chế ăn uống trong khoảng thời gian ngắn 8 giờ mỗi ngày (16 giờ nhịn ăn) có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ cao hơn....
Xem chi tiết
Bệnh đột quỵ đang âm thầm chờ đợi cơ hội xuất hiện

Bệnh đột quỵ đang âm thầm chờ đợi cơ hội xuất hiện

Đột quỵ – căn bệnh nguy hiểm luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh nền mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch… Vậy...
Xem chi tiết
Nữ diễn viên đột tử do xuất huyết não ngay tại phim trường

Nữ diễn viên đột tử do xuất huyết não ngay tại phim trường

Diễn viên 37 tuổi Trang Quần Thi, gốc Malaysia, bất ngờ ngã xuống rồi hôn mê sâu, sau đó qua đời khi đang trên trường quay. Carrie, bạn thân của Trang Quần Thi cho biết diễn viên ban đầu...
Xem chi tiết