Số lượng người trẻ đột quỵ do tăng huyết áp ngày càng gia tăng

(VTV) Nguy cơ đột quỵ có xu hướng tăng theo độ tuổi, tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng người trẻ mắc đột quỵ ngày càng nhiều hơn. Theo thống kê, đột quỵ đang trẻ hóa và chiếm tỷ lệ lớn nhất ở khoảng từ 18 đến 45 tuổi, trong đó, tăng huyết áp được xem là mối nguy cơ gây bệnh hàng đầu.

 

Tại Khoa Đột quỵ não của Bệnh viện TWQĐ 108, các giường bệnh chật kín. Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Văn Tuyến (Phó Viện trưởng Viện Thần kinh), bình thường số lượng bệnh nhân rơi vào 7-8 người/ngày, tuy nhiên vào thời điểm giao mùa, có những ngày bệnh viện tiếp nhận 14-15 người, thậm chí đỉnh điểm là 17-18 người vào cấp cứu.

Bác sĩ Tuyến cũng cho biết thêm, số bệnh nhân trẻ tuổi (chỉ ngoài 30, 40 tuổi) mắc đột quỵ do tăng huyết áp đặc biệt đáng chú ý. Đa số mọi người khá chủ quan trước huyết áp cao vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng.

Phỏng vấn bệnh nhân nam 33 tuổi đang điều trị đột quỵ tại Bệnh viện TWQĐ 108, anh cho biết mình bị huyết áp đã lâu nhưng chủ quan lười uống thuốc, lúc uống lúc không. Hậu quả là đột quỵ xảy ra bất ngờ, để lại biến chứng khó khăn trong giao tiếp.

Huyết áp cao là thủ phạm gây ra vỡ mạch máu, dẫn đến đột quỵ xuất huyết não – loại đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Để phòng tránh tăng huyết áp, mọi người cần chú ý lắng nghe cơ thể.

Cụ thể, BS Tuyến đưa lời khuyên:

  • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát đột quỵ
  • Chú ý đo huyết áp thường xuyên
  • Khi xảy ra dấu hiệu đột quỵ, phải ngay lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.

Theo VTV

Các bài viết khác

Người đàn ông đột quỵ khi đang ăn cơm bên đường

Người đàn ông đột quỵ khi đang ăn cơm bên đường

Ông V. đang ngồi ăn tại một quán cơm trên đường đi công tác từ Ninh Bình lên Hà Giang bất ngờ có dấu hiệu đột quỵ. Đồng nghiệp đã đưa ông V. đi cấp cứu kịp thời. Bệnh...
Xem chi tiết
Mối liên hệ giữa đột quỵ và trầm cảm

Mối liên hệ giữa đột quỵ và trầm cảm

Thời gian gần đây, tỷ lệ trầm cảm ở các bệnh nhân sau đột quỵ ngày càng cao và dần trở nên phổ biến hay thậm chí tệ hơn với những người có trầm cảm trước đột quỵ. Dưới...
Xem chi tiết
Người bệnh tai biến hết sức cẩn thận khi dùng “thực phẩm vàng” này!

Người bệnh tai biến hết sức cẩn thận khi dùng “thực phẩm vàng” này!

Tỏi không chỉ là “thực phẩm vàng” trong phòng chống cúm mùa lạnh mà còn là vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu từ thiên nhiên có tác dụng với nhiều bệnh. Tuy nhiên tác dụng phụ...
Xem chi tiết