Số lượng người trẻ đột quỵ do tăng huyết áp ngày càng gia tăng

(VTV) Nguy cơ đột quỵ có xu hướng tăng theo độ tuổi, tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng người trẻ mắc đột quỵ ngày càng nhiều hơn. Theo thống kê, đột quỵ đang trẻ hóa và chiếm tỷ lệ lớn nhất ở khoảng từ 18 đến 45 tuổi, trong đó, tăng huyết áp được xem là mối nguy cơ gây bệnh hàng đầu.

 

Tại Khoa Đột quỵ não của Bệnh viện TWQĐ 108, các giường bệnh chật kín. Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Văn Tuyến (Phó Viện trưởng Viện Thần kinh), bình thường số lượng bệnh nhân rơi vào 7-8 người/ngày, tuy nhiên vào thời điểm giao mùa, có những ngày bệnh viện tiếp nhận 14-15 người, thậm chí đỉnh điểm là 17-18 người vào cấp cứu.

Bác sĩ Tuyến cũng cho biết thêm, số bệnh nhân trẻ tuổi (chỉ ngoài 30, 40 tuổi) mắc đột quỵ do tăng huyết áp đặc biệt đáng chú ý. Đa số mọi người khá chủ quan trước huyết áp cao vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng.

Phỏng vấn bệnh nhân nam 33 tuổi đang điều trị đột quỵ tại Bệnh viện TWQĐ 108, anh cho biết mình bị huyết áp đã lâu nhưng chủ quan lười uống thuốc, lúc uống lúc không. Hậu quả là đột quỵ xảy ra bất ngờ, để lại biến chứng khó khăn trong giao tiếp.

Huyết áp cao là thủ phạm gây ra vỡ mạch máu, dẫn đến đột quỵ xuất huyết não – loại đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Để phòng tránh tăng huyết áp, mọi người cần chú ý lắng nghe cơ thể.

Cụ thể, BS Tuyến đưa lời khuyên:

  • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát đột quỵ
  • Chú ý đo huyết áp thường xuyên
  • Khi xảy ra dấu hiệu đột quỵ, phải ngay lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.

Theo VTV

Các bài viết khác

Đột quỵ là gì? Hiểu đúng các vấn đề liên quan đến đột quỵ

Đột quỵ là gì? Hiểu đúng các vấn đề liên quan đến đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh lý nghiêm trọng, là nguyên nhân số một gây ra tử vong theo nghiên cứu mới nhất hiện nay. Bệnh đột quỵ có xu hướng gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên thời gian...
Xem chi tiết
Peel da trị nám, người phụ nữ bị loang lổ sẹo trên mặt

Peel da trị nám, người phụ nữ bị loang lổ sẹo trên mặt

Mong muốn xóa bỏ nám trên mặt, người phụ nữ 41 tuổi đã đến một spa ở Hà Nội để điều trị bằng phương pháp peel da (lột da mặt, ở đây làm bằng hóa chất). Thế nhưng đẹp...
Xem chi tiết
Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Thị trường làm đẹp những năm gần đây đang nổi lên xu hướng sử dụng các hoạt chất làm đẹp để tiêm trực tiếp vào da và được đồn thổi là có công dụng vô cùng tuyệt vời. Nhưng...
Xem chi tiết