Sẽ có thuốc tiêm giúp trẻ hóa 50% và giảm tóc bạc

Các nhà khoa học đã tìm ra cách nhắm đến mục tiêu ức chế loại protein gây ra các vấn đề dẫn đến lão hóa.

Một mũi tiêm mới hứa hẹn sẽ giảm đáng kể tình trạng lão hóa. Đây được hy vọng là bước đột phá về tuổi thọ, có khả năng cải thiện khớp, tim, thị giác và duy trì khối lượng cơ bắp, theo tờ Express.

Nó thậm chí có thể giúp tóc bạn bớt bạc hơn và chống rụng tóc do tuổi tác.

Download

Sản phẩm do công ty khởi nghiệp VVB Bio của Singapore hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào loại protein là cytokine có tên IL-11.

Ông Stuart Cook, người đồng sáng lập VVB Bio, cho biết: Chúng tôi đã tìm ra loại cytokine này một cách tình cờ. Trong một thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng khi chuột và con người già đi, lượng protein interleukin 11, hay IL-11 này tăng lên.

Ông cho biết loại protein này ra các tác hại sau:

  • Gây bệnh ở các mô
  • Gây ra xơ hóa
  • Khiến thận ngừng hoạt động bình thường.
  • Khiến thính giác, thị lực ngừng hoạt động
  • Khiến tóc bạc đi và gây rụng tóc.

Tất cả những điều này đều là biểu hiện của lão hóa, thường xảy ra khi bạn già đi.

Đây là lúc mà mũi tiêm mới xuất hiện nhằm mục đích xóa gien IL11.

Ông Sebastian Schäfer, người đồng sáng lập VVB Bio, giải thích rằng họ hiện đang tạo ra một phương pháp điều trị bằng kháng thể dạng tiêm.

Ông cho biết: Bạn có thể tiêm 1 mũi cho 6 tháng. Các kháng thể liên kết với IL-11 và làm vô hiệu nó. Từ đó loại bỏ tất cả những tác hại của nó trong cơ thể.

Các nhà khoa học giải thích rằng mũi tiêm sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giúp bạn có tuổi sinh học trẻ hơn đáng kể.

Chuyên gia này lưu ý rằng có sự khác biệt giữa tuổi thời gian và tuổi sinh học. Ví dụ, một người 47 tuổi hút thuốc, uống rượu, ăn uống vô độ và hiếm khi ngủ đủ giấc – có thể có tuổi sinh học là 57. Nhưng một người 47 tuổi ăn cà rốt, ngủ đủ giấc và chạy bộ hằng ngày, sẽ có tuổi sinh học là 42.

Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột được chia thành 2 nhóm: một nhóm có gien IL11 bị xóa nhờ biến đổi gien và nhóm dùng giả dược.

Kết quả họ nhận thấy rằng những con chuột được biến đổi gien có tốc độ lão hóa chưa bằng một nửa so với những con chuột bình thường. Đó là mức giảm rất lớn.

Hơn nữa, các tác giả cho rằng kết quả có thể áp dụng cho người.

Ông Cook cho biết: Chúng tôi thấy những thứ liên quan đến IL-11 đều tương đồng giữa chuột và con người. Chúng tôi tin rằng ở con người, việc ức chế gien IL-11 cũng sẽ tạo ra được tất cả những tác dụng tương tự. Ít béo phì do tuổi tác hơn, duy trì khối lượng cơ bắp tốt hơn, khớp tốt hơn, tim khỏe hơn, thị lực tốt hơn, ít tóc bạc hơn và ít rụng tóc hơn, theo Express.

Các nhà sản xuất dự tính việc sản xuất loại thuốc mới này sẽ bắt đầu vào năm tới và các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào năm 2025. Tùy vào kết quả, phương pháp điều trị bằng kháng thể chống lão hóa cho IL-11 có thể được thương mại hóa vào khoảng cuối thập kỷ này.

Nguồn: Theo Báo Thanh Niên 

Các bài viết khác

Cụ bà 116 tuổi ở Nhật Bản có 4 “bí mật” chống lão hóa, toàn điều dễ làm nhưng cực ít người biết

Cụ bà 116 tuổi ở Nhật Bản có 4 “bí mật” chống lão hóa, toàn điều dễ làm nhưng cực ít người biết

Đừng tìm “thuốc trường sinh bất lão” ở đâu xa, chính những thói quen hàng ngày sẽ góp phần cải thiện tuổi thọ hiệu quả nhất. Có lẽ ai cũng hy vọng bản thân sẽ luôn khỏe mạnh, trường...
Xem chi tiết
Thanh niên đột quỵ khi đang chơi bóng bàn

Thanh niên đột quỵ khi đang chơi bóng bàn

(VTC News) – Người đàn ông đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc thì bị đột quỵ, phải nhập viện cấp cứu gấp. Người đàn ông (34 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang chơi bóng...
Xem chi tiết
Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Thị trường làm đẹp những năm gần đây đang nổi lên xu hướng sử dụng các hoạt chất làm đẹp để tiêm trực tiếp vào da và được đồn thổi là có công dụng vô cùng tuyệt vời. Nhưng...
Xem chi tiết