Phòng ngừa được đột quỵ nhờ nấu cà chua theo cách này!

Nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients chỉ ra một cách nấu cà chua cực kỳ đơn giản có tác động ngoạn mục lên hoạt động của tiểu cầu, ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông.

Cục máu đông, tức huyết khối, thường gặp ở người thừa cân, béo phì. Huyết khối luôn đe dọa gây tắc nghẽn mạch máu, điều có thể dẫn đến đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu lớn ở Tây Ban Nha bao gồm Viện Nghiên cứu Y sinh Sant Pau, Viện Salud Carlos III, Đại học Barcelona… đã thí nghiệm trên hai nhóm tình nguyện viên được ăn chế độ ăn có bổ sung 100 g cà chua soffritto mỗi ngày hoặc không.

Sau 42 này, các chỉ số liên quan đến tiểu cầu, chức năng nội mô mạch máu, mỡ máu… được ghi nhận, cho thấy khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm.

Sot Ca Chua
Món sốt cà chua Soffritto theo kiểu Tây Ban Nha

Soffritto là một cách nấu rau củ khá phổ biến ở Tây Ban Nha và nhiều nước trên thế giới, sử dụng cà chua là phổ biến nhất, có thể thêm vào ớt chuông, hành tây…

Các nguyên liệu sẽ được xắt nhỏ sau đó đem xào hoặc om, có thể kèm gia vị, tạo nên một loại sốt sệt, khá giống cách người Việt tự làm sốt cà tại nhà.

Cà chua được chọn không chỉ vì nó phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải – và cả chế độ ăn của các quốc gia nhiệt đới như chúng ta – mà còn là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, chống viêm.

Các hợp chất hoạt tính sinh học từ rau củ, trái cây từ lâu đã được chứng minh là giúp hệ mạch máu khỏe mạnh, ngừa đột quỵ… thông qua các nghiên cứu dạng thống kê, quan sát.

Cũng đã có các bằng chứng cho thấy việc nấu cà chua nói chung giúp tăng hiệu quả hoạt động các hợp chất tốt này, bao gồm nhóm carotenoid và phenolic; trong khi nếu chọn phương pháp xào, bạn còn giúp tăng hàm lượng polyphenol.

Trong nghiên cứu này, món cà chua xào thành sốt kiểu Tây Ban Nha đã chứng minh khả năng năng ngừa bệnh tim mạch nguyên phát bằng cách giảm kích hoạt tiểu cầu, điều có thể góp phần làm giảm tình trạng huyết khối chết người ở người thừa cân, béo phì.

Theo Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), thừa cân và béo phì là nguy cơ hang đầu gây tử vong toàn cầu. Đó cũng là nguyên nhân gây ra 44% gánh nặng bệnh tiểu đường, 23% gánh nặng bệnh tim thiếu máu cục bộ và 7-41% gánh nặng ung thư.

Theo báo Người lao động

Các bài viết khác

5 điều bạn cần biết về bệnh đột quỵ!

5 điều bạn cần biết về bệnh đột quỵ!

Nhắc đến nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong hiện nay chắc chắn không thể thiếu bệnh lý đột quỵ nguy hiểm, khi mà kiến thức về bệnh đột quỵ vẫn còn rất hạn chế với đa số...
Xem chi tiết
Lịch sử và kinh nghiệm lâu năm trong quản lý sức khỏe

Lịch sử và kinh nghiệm lâu năm trong quản lý sức khỏe

Cơ sở đầu tiên của Hệ thống y tế Sakura Healthcare là phòng khám Đa khoa Sakuka – được thành lập vào tháng 3/2014 tại Hà Nội, với mục tiêu ban đầu là phục vụ thăm khám sức khoẻ...
Xem chi tiết
Sẽ có thuốc tiêm giúp trẻ hóa 50% và giảm tóc bạc

Sẽ có thuốc tiêm giúp trẻ hóa 50% và giảm tóc bạc

Các nhà khoa học đã tìm ra cách nhắm đến mục tiêu ức chế loại protein gây ra các vấn đề dẫn đến lão hóa. Một mũi tiêm mới hứa hẹn sẽ giảm đáng kể tình trạng lão hóa. Đây...
Xem chi tiết