Kiểm soát tốt yếu tố huyết áp có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lần 2

Một nghiên cứu mới cho thấy:

  • Kiểm soát tốt huyết áp sau khi bị đột quỵ có thể giảm 50% nguy cơ đột quỵ lần khác.
  • Chỉ 1/3 lượng bệnh nhân sau khi đột quỵ có thể duy trì được mức huyết áp bình thường trên 18h/ngày.

Tiến sĩ Amytis Towfighi, một trợ lý giáo sư về thần kinh học tại Đại học Keck School of Medicine Nam California nói: “Huyết áp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc tử vong do xơ vữa động mạch. Vì vậy cần phải kiểm soát tốt mức huyết áp. Nên thay đổi lối sống và theo dõi huyết áp tại nhà để tránh được nguy cơ đột quỵ. Chỉ số đo huyết áp mỗi lần sẽ khác nhau, nếu chỉ dùng kết quả đo huyết áp khi khám bệnh thì kết quả đó chưa đủ cho bác sĩ của bạn để đưa ra quyết định điều trị hiệu quả. Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà có thể cung cấp cho bệnh nhân một tầm nhìn tốt hơn về công tác kiểm soát mức huyết áp của họ. Vì vậy, họ cần được khuyến khích đo huyết áp tại nhà, ghi lại kết quả đo huyết áp và chia sẻ các kết quả này với bác sĩ.”

Tiến sĩ Ralph Sacco, chủ tịch của thần kinh học tại Đại học Miami Miller School of Medicine nói: “Có nhiều cách để kiểm soát huyết áp. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải là rất cần thiết. Thêm vào đó, hầu hết các bệnh nhân đột quỵ cần phải dùng thuốc đúng liều lượng và đúng chỉ định của bác sĩ.

Đối với bệnh nhân nên đo chỉ số huyết áp của bản thân để theo dõi và trao đổi với bác sĩ để từ đó bác sĩ có chỉ định thuốc phù hợp nhất để đạt được mức huyết áp lý tưởng thấp hơn 140/90”.

Kiem Soat Huyet Ap
Kiểm soát huyết áp để phòng tránh nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ Tara Narula, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York nói: “Kết quả nghiên cứu này muốn nói, huyết áp cần được kiểm tra thường xuyên hơn bình thường sau khi bị đột quỵ. Các bác sĩ nên theo dõi các bệnh nhân thường xuyên hơn để đảm bảo huyết áp của họ luôn trong phạm vi an toàn. Bệnh nhân cần phải hiểu tầm quan trọng việc giữ huyết áp trong khoảng an toàn để duy trì dùng thuốc và kiểm soát huyết áp”.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: Đột quỵ là nguyên nhân  gây tử vong cho gần 130.000 người Mỹ mỗi năm và 19 trường hợp tử vong thì có một trường hợp là do đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu Towfighi đã phân tích kết quả từ the Vitamin Intervention for Stroke Prevention trial, bao gồm 3.700 bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ. Đột quỵ, thiếu máu cục bộ là do sự tắc nghẽn ở các mạch cung cấp máu não.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Chỉ 30% lượng bệnh nhân sau khi đột quỵ có thể duy trì được mức huyết áp bình thường trên 18h/ngày
  • Những bệnh nhân duy trì được mức huyết áp bình thường sau khi đột quỵ trên 18h/ngày có thể giảm được nguy cơ đột quỵ khác là 54%. Ngược lại, thì có nguy cơ gấp hai lần bị đau tim hoặc chết vì nguyên nhân xơ vữa mạch máu.

Sưu tầm

Các bài viết khác

Kiểm soát bệnh rối loạn lipid máu để phòng ngừa đột quỵ

Kiểm soát bệnh rối loạn lipid máu để phòng ngừa đột quỵ

Rối loạn lipid máu là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng mà hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Mức độ lipid (mỡ) cao trong máu có thể gây ra nhiều nguy...
Xem chi tiết
Đột quỵ não vì hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm

Đột quỵ não vì hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm

VTV.vn – Bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội khi đang ngồi chơi với bạn thì xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở và mệt. Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện...
Xem chi tiết
Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Nguyên nhân đột quỵ đến từ yếu tố bệnh nền

Bệnh lý đột quỵ có thể xảy ra khi có sự bất thường về lưu lượng máu trong các mạch máu của não gồm tắc nghẽn hoặc chảy máu. Ngoài ra, cơn đột quỵ cũng ảnh hưởng đến động...
Xem chi tiết