Huyết áp cao – Con đường dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ hiện là mối đe dọa trên toàn cầu vì biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Một trong những con đường dẫn đến đột quỵ là tình trạng huyết áp cao tăng đột ngột hoặc huyết áp mãn tính không được kiểm soát kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về cơ chế dẫn đến đột quỵ của bệnh nhân huyết áp cao, từ đó sớm nhận biết để có cách phòng tránh tốt nhất.

1. Huyết áp cao dẫn đến đột quỵ như thế nào?

1.1. Cơ chế huyết áp cao dẫn đến đột quỵ

Tăng huyết áp làm tăng gánh nặng cho tim và làm hỏng các động mạch và các cơ quan của người bệnh theo thời gian. Tăng huyết áp lâu ngày làm tăng xơ vữa động mạch, chính sự nứt ra của mảng xơ vữa dẫn đến hình thành cục máu đông, gây ra hẹp tắc lòng mạch. Có đến 87% số người bị đột quỵ là do mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc trong não, dẫn đến giảm lượng máu đến các tế bào não, làm cho các tế bào não bị chết, đây là dạng đột quỵ nhồi máu.

Có khoảng 13% của đột quỵ xảy ra khi một mạch máu bị vỡ trong hoặc gần não, đây là đột quỵ dạng xuất huyết. Chính tăng huyết áp làm cho tăng áp lực các động mạch ở não, làm phát triển vi phình mạch não, dẫn đến một mạch máu nào đó có thể bị vỡ, làm chảy máu trong não.

Tang Huyet Ap
Huyết áp cao có thể gây ra đột quỵ

1.2. Mối liên hệ giữa huyết áp cao và các loại đột quỵ não

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ cao nhất đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não. Theo thống kê, tăng huyết áp gây ra khoảng 50% trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.

Trường hợp ngược lại, nếu từng bị đột quỵ, người bệnh cũng có nguy cơ huyết áp cao.

Người có huyết áp tăng cao có khả năng bị đột quỵ cao hơn người có huyết áp bình thường. Trong đó, khoảng 87% đột quỵ do hẹp hoặc tắc nghẽn các mạch máu trong não làm gián đoạn lưu lượng máu đến tế bào não.

Khi các mạch máu bị suy yếu thì khả năng tắc nghẽn cao. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Như vậy, huyết áp là nguyên nhân nhân hàng đầu gây ra hai loại đột quỵ và cả các cơn thiếu máu não thoáng qua.

2. Các biểu hiện của huyết áp cao dẫn đến đột quỵ

2.1. Một số biểu hiện khi tăng huyết áp

 • Nhức đầu: đau nhức phía sau gáy hoặc trước trán, thường xảy ra vào buổi sáng hoặc kéo dài cả ngày
 • Chóng mặt: đi không vững, nặng đầu
 • Mệt mỏi, uể oải: cảm giác nặng ngực, khó thở
 • Ù tai, mắt mờ, miệng lệch
 • Tê yếu tay chân vài giây đến vài phút
 • Mất ngủ, dậy sớm, ngủ không sâu
 • Chảy máu cam tái phát nhiều lần
Chong Mat
Nhức đầu, chóng mặt là biểu hiện khá rõ của tăng huyết áp

2.2. Biểu hiện của đột quỵ do huyết áp cao

 • Đột ngột tê cứng, yếu mặt, tay chân, thường xảy ra ở nửa bên người.
 • Đột ngột lú lẫn, rối loạn trí nhớ, gặp vấn đề khi nói và hiểu ngôn ngữ.
 • Đột ngột mất thị lực, nhìn mờ, nhức mỏi ở một hoặc cả hai mắt.
 • Đột ngột yếu tay chân, không thể đi lại, không thể giơ tay.
 • Chóng mặt, mất thăng bằng, dễ té ngã.
 • Đau đầu dữ dội mà không tìm ra nguyên nhân cụ thể

Đây cũng là biểu hiện của đột quỵ nói chung.

3. Kết luận

Có thể nói huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ, vì vậy người bệnh có tiền sử bệnh về huyết áp cần chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện phòng ngừa càng sớm càng tốt. Đặc biệt, tầm soát đột quỵ là phương pháp đang được ưa chuộng và rất phát triển để kiểm soát đột quỵ, người bệnh có thể thực hiện tại các cơ sở y tế chất lượng và uy tín trên khắp cả nước.

Các bài viết khác

Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sau đột quỵ

Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sau đột quỵ

Những thông tin về vấn đề phục hồi chức năng sau đột quỵ được PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu – Phó Chủ tịch Hội phục hồi chức năng Việt Nam, Nguyên Chủ nhiệm khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện...
Xem chi tiết
Hóa ra đây là 5 thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ!

Hóa ra đây là 5 thói quen xấu dẫn đến đột quỵ ở người trẻ!

Theo thống kê số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi chiếm 12-25% tổng số ca mắc đột quỵ trong đó chủ yếu từ độ tuổi 18 đến 45. Và nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng số...
Xem chi tiết
Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Nhiều trường hợp dị ứng, biến chứng vì tiêm Meso Exosome chưa được cấp phép

Thị trường làm đẹp những năm gần đây đang nổi lên xu hướng sử dụng các hoạt chất làm đẹp để tiêm trực tiếp vào da và được đồn thổi là có công dụng vô cùng tuyệt vời. Nhưng...
Xem chi tiết