Đột quỵ có thể đoán trước bởi cơn đau đầu dữ dội

Đột quỵ đôi khi có thể được tiên đoán bởi những cơn đau đầu dữ dội, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đau đầu không phải là một triệu chứng thông thường của đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, nhưng nó có thể xuất hiện trong trường hợp đột quỵ do vỡ mạch máu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy cơ đột quỵ.

1. Vì sao đột quỵ lại gây ra cơn đau đầu dữ dội?

Đột quỵ có thể gây đau đầu vì một số lý do, đặc biệt trong trường hợp của đột quỵ xuất huyết não. Dưới đây là một số cơ chế chính mà qua đó đột quỵ có thể gây ra cơn đau đầu:

  • Tăng áp lực trong hộp sọ: Trong trường hợp của đột quỵ xuất huyết não, sự vỡ mạch máu trong não sẽ gây ra chảy máu. Máu tụ lại có thể tạo ra áp lực bất thường trong hộp sọ, gây ra cảm giác đau.
  • Kích thích màng não: Máu chảy ra từ mạch máu vỡ có thể kích thích màng não, lớp mô bao quanh não, dẫn đến cảm giác đau đầu dữ dội.
  • Sự giãn nở của mạch máu: Trong cả đột quỵ nhồi máu não và xuất huyết não có thể xảy ra sự giãn nở bất thường của mạch máu, điều này cũng có thể gây đau đầu.
  • Rối loạn tuần hoàn não: Đột quỵ có thể gây rối loạn lưu lượng máu đến não, điều này có thể gây cảm giác đau nếu lưu lượng máu bị cản trở đến mức độ nhất định.
  • Phản ứng viêm: Đột quỵ cũng có thể kích hoạt các phản ứng viêm trong não, gây đau đầu do sưng và kích thích thần kinh.
dau-dau-du-doi
Đau đầu dữ dội cảnh báo nguy cơ đột quỵ

2. Làm sao để nhận biết cơn đau đầu do đột quỵ?

Nhận biết cơn đau đầu do đột quỵ có thể không dễ dàng vì cơn đau đầu có thể xuất hiện do nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và hoàn cảnh đặc biệt có thể gợi ý rằng cơn đau đầu có liên quan đến đột quỵ:

  • Đau đầu dữ dội và đột ngột: Một trong những dấu hiệu chính của cơn đau đầu liên quan đến đột quỵ là cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và cực kỳ dữ dội. Đôi khi, nó được mô tả như “cơn đau đầu tồi tệ nhất trong đời”.
  • Đau đầu không giải thích được: Nếu cơn đau đầu không có nguyên nhân rõ ràng (như căng thẳng, thiếu ngủ, hoặc các vấn đề về mắt) và đặc biệt nếu bạn không thường xuyên bị đau đầu, điều này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo.
  • Triệu chứng đi kèm: Cơn đau đầu liên quan đến đột quỵ thường đi kèm với các triệu chứng khác, như: Yếu hoặc tê bất thường ở một bên cơ thể; Khó nói hoặc hiểu lời nói; Mắt mờ, nhìn đôi, hoặc mất thị lực đột ngột; Chóng mặt hoặc mất thăng bằng; Khó khăn trong việc đi lại hoặc mất cân đối.
  • Sự khác biệt so với đau đầu thông thường: Nếu cơn đau đầu khác biệt đáng kể so với bất kỳ cơn đau đầu nào bạn đã từng trải qua, đặc biệt nếu các triệu chứng trên xuất hiện, điều này cần được chú ý.
  • Yếu tố nguy cơ đột quỵ: Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao cho đột quỵ, như huyết áp cao, tiền sử gia đình mắc bệnh, hút thuốc, hoặc các vấn đề về tim mạch, cần đặc biệt chú ý đến bất kỳ cơn đau đầu nghiêm trọng nào.
dau-dau-du-doi
Cần nhận biết sớm cơn đau đầu do đột quỵ

3. Kết luận

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn trải qua cơn đau đầu dữ dội bất thường hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của đột quỵ, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức, đặc biệt quan nếu cơn đau đầu xuất hiện đột ngột và không giống như bất kỳ cơn đau đầu nào bạn đã từng trải qua.

Các bài viết khác

Đến viện tái khám muộn, người đàn ông đột quỵ ngay trước mặt bác sĩ

Đến viện tái khám muộn, người đàn ông đột quỵ ngay trước mặt bác sĩ

Người đàn ông bị rung nhĩ nhưng ngưng thuốc 2 ngày và tái khám muộn. Khi đang được bác sĩ thăm khám, ông bất ngờ bị đột quỵ với các biểu hiện liệt nửa người, méo miệng, nói đớ....
Xem chi tiết
Đột quỵ do nghiện thuốc lá

Đột quỵ do nghiện thuốc lá

Ngủ dậy, người đàn ông 45 tuổi đột nhiên ngồi thừ người, không trả lời khi con hỏi chuyện, hai ngày sau vào viện cấp cứu mới biết bị đột quỵ. Bác sĩ Đỗ Đức Thuần, Khoa Đột quỵ,...
Xem chi tiết
Peel da trị nám, người phụ nữ bị loang lổ sẹo trên mặt

Peel da trị nám, người phụ nữ bị loang lổ sẹo trên mặt

Mong muốn xóa bỏ nám trên mặt, người phụ nữ 41 tuổi đã đến một spa ở Hà Nội để điều trị bằng phương pháp peel da (lột da mặt, ở đây làm bằng hóa chất). Thế nhưng đẹp...
Xem chi tiết