Chuyên gia chỉ cách phòng ngừa đột quỵ khi trời trở lạnh

Theo một số nghiên cứu, khi thời tiết trở lạnh, số lượng bệnh nhân đột quỵ não có xu hướng gia tăng. Các chuyên gia nhấn mạnh, nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. Vậy làm cách nào để phòng ngừa đột quỵ khi trời trở lạnh?

1. Vì sao trời lạnh là nguyên nhân gây đột quỵ?

Miền Bắc đang trải qua chuỗi ngày rét buốt, nền nhiệt giảm sâu, vùng núi cao chỉ 1-2 độ C. Theo PGS.TS. Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm Đột quỵ tăng lên đáng kể, và số ca nặng cũng tăng cao. Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột.

Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao hơn, và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một lời giải thích nữa là trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều.

Dot Quy Troi Lanh
Trời trở lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não đã kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện do đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở Hoa Kỳ và nhận thấy, đột quỵ gia tăng đáng kể khi thời tiết lạnh hơn và đặc biệt khi nhiệt độ có sự dao động lớn.

Nghiên cứu khác của Đức trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu nhận thấy rằng khi nhiệt độ giảm 2.9 độ C trong 24 giờ, đột quỵ não tăng 11% và đặc biệt, tỷ lệ này sẽ cao hơn đối với những người có sẵn nguy cơ đột quỵ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch,…

Thêm nữa, một nghiên cứu về khoảng 56.000 ca tử vong do đột quỵ não trong hơn 10 năm ở Sao Paulo, Brazil cho thấy, nhiệt độ giảm làm tăng số ca tử vong do đột quỵ não, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.

2. Cách phòng ngừa đột quỵ khi trời trở lạnh

Theo BS. Nguyễn Đặng Khiêm – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị, nhiệt độ giảm sâu ở các tỉnh miền Bắc nhiều ngày qua có thể làm nặng thêm các bệnh tiềm ẩn, đặc biệt ở người cao tuổi.

“Khi thời tiết quá lạnh có thể làm cho hệ thống mạch máu của cơ thể co lại, dẫn tới các cơn tăng huyết áp đột ngột khiến những người lớn tuổi hay những người có bệnh lý nền không thể thích nghi, gây xuất huyết não” – bác sĩ Khiêm giải thích.

dot quy
Người cao tuổi cần chú ý giữ gìn sức khỏe chống đột quỵ khi trời trở lạnh

 

Các bác sĩ khuyến cáo, với thời tiết lạnh ở miền Bắc thời gian này cần chú ý:

  • Thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Và ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.
  • Khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nền thật tốt như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch,…
  • Tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài: đội mũ len, đeo găng tay, đi giầy, mặc quần áo ấm.
  • Duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo ý kiến của bác sĩ. Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol. Không uống rượu và ăn quá nhiều.
  • Tránh căng thẳng, stress quá mức.
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Tháng 11 là thời điểm chuyển mùa, thời tiết trở lạnh, những đối tượng thuộc diện nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là người già và người có tiền sử bệnh đột quỵ cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa bệnh.

Các bài viết khác

Biến chứng tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Biến chứng tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính phổ biến và nguy hiểm trên toàn thế giới. Đặc biệt, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ đột quỵ não. Điều...
Xem chi tiết
Kiểm soát bệnh rối loạn lipid máu để phòng ngừa đột quỵ

Kiểm soát bệnh rối loạn lipid máu để phòng ngừa đột quỵ

Rối loạn lipid máu là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng mà hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Mức độ lipid (mỡ) cao trong máu có thể gây ra nhiều nguy...
Xem chi tiết
Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

23 giờ 50 phút ngày 05/3/2023, cuộc hội chẩn trực tuyến giữa kíp y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây (Huyện đảo Trường Sa) và Bệnh viện TWQĐ 108 được tổ chức một cách khẩn trương, kịp...
Xem chi tiết