Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

23 giờ 50 phút ngày 05/3/2023, cuộc hội chẩn trực tuyến giữa kíp y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây (Huyện đảo Trường Sa) và Bệnh viện TWQĐ 108 được tổ chức một cách khẩn trương, kịp thời đưa ra phương án cấp cứu người bệnh đột quỵ ngay trong đêm.

Ngu-Dan-Bi-Dot-Quy
Họp khẩn trong đêm bàn phương án cứu ngư dân bị đột quỵ

 

Ông H.B sinh năm 1953, trú tại tỉnh Quảng Nam là thuyền viên của tàu đánh cá rời bến ngày 6/2/2023. Khoảng 5h ngày 5/3/2023, ông đang đánh cá thì đột ngột ngã ra sàn và không có yếu tố chấn thương, sau đó bị liệt nửa người phải, mắt vẫn mở nhưng không nói được, gọi hỏi không đáp ứng. Khoảng 22h30 người bệnh tới đảo Song Tử Tây nhưng do điều kiện sóng gió tàu cá không thể vào Đảo. Kíp quân y của Bệnh xá đã cùng lực lượng Đảo thành lập kíp cứu hộ di chuyển bằng xuồng cứu viện ra đón người bệnh trong điều kiện rất khó khăn.

Ngu-Dan-Bi-Dot-Quy
Chiến sĩ quân y Bệnh xá đảo Song Tử Tây hội chẩn qua telemedicine, cấp cứu cho người bệnh

 

Tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây, người bệnh được các kíp quân y của Bệnh viện TWQĐ 108 tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch, bất động, nằm đầu cao, thở oxy, đặt sonde tiểu dùng thuốc chống phù não. Song song với việc thực hiện các bước xử trí ban đầu, kíp quân y đã liên lạc về Bệnh viện TWQĐ 108, ngay lập tức hệ thống trực của Bệnh viện gồm lãnh đạo và các chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108 đã cùng với kíp quân y ngoài đảo xa nhanh chóng hội chẩn xuyên đêm qua hệ thống Telemedicine.

Người bệnh được chẩn đoán liệt hoàn toàn nửa người phải nghi do đột quỵ não, giờ thứ 17 và được chỉ định bất động, thở oxy, theo dõi sát ý thức, chức năng sinh tồn, dùng thuốc chống phù não và đề nghị chuyển người bệnh vào bờ bằng máy bay.

Ngu-Dan-Bi-Dot-Quy
Chiến sĩ quân y Bệnh xá đảo Song Tử Tây hỗ trợ chuyển người bệnh vào đất liền bằng máy bay

 

Hệ thống Telemedicine được Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai cách đây 17 năm đã hỗ trợ các thầy thuốc kết nối từ Bệnh viện đến hải đảo, biên giới hay vùng sâu, vùng xa để cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả cho nhiều ca bệnh khó và cấp bách. Đặc biệt, không chỉ vượt qua khoảng cách không gian, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108 không quản ngày đêm, luôn sẵn sàng nhân lực, tinh thần cứu chữa cho đồng đội và nhân dân.

Tin, ảnh: Mai Hằng, Hoàng Phách, Nguyễn Ninh

Nguồn: Bệnh viện TWQĐ 108

 

Các bài viết khác

Làm đẹp đón Tết: Chuyên gia khuyến cáo những điều quan trọng trước khi làm, tránh tiền mất tật mang

Làm đẹp đón Tết: Chuyên gia khuyến cáo những điều quan trọng trước khi làm, tránh tiền mất tật mang

Đừng nghe những lời quảng cáo mỹ miều làm đầy chỗ này, làm thon gọn chỗ kia, tốn ít thời gian, không đau sưng… vì chị em có thể gặp họa đáng tiếc. Hiện nay, tình hình làm đẹp...
Xem chi tiết
Ca đột quỵ tăng mạnh dịp Tết nguyên đán 2024

Ca đột quỵ tăng mạnh dịp Tết nguyên đán 2024

Bệnh nhân đột quỵ vào Bệnh viện TWQĐ 108 Tết năm nay tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; các viện ở TP HCM như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng ghi nhận...
Xem chi tiết
Chuyên gia chỉ ra 13 loại thực phẩm giúp phòng chống tai biến

Chuyên gia chỉ ra 13 loại thực phẩm giúp phòng chống tai biến

Sức khỏe tim mạch, cân nặng và tai biến có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, những thực phẩm có khả năng giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc...
Xem chi tiết