Căng thẳng trong công việc – Con đường từ stress đến đột quỵ

Căng thẳng tại nơi làm việc để lại nhiều hậu quả về sức khoẻ đối với người lao động. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, căng thẳng kéo dài dẫn đến nhiều bệnh lí nguy hiểm như tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, suy nhược toàn thân… tăng nguy cơ đột quỵ.

Áp lực tại nơi làm việc

Chị Nguyễn Thị K (công nhân một công ty điện tử tại tỉnh Bắc Ninh) cho biết, cường độ làm việc tại nơi làm việc không quá áp lực, nhưng điều làm chị hay bị căng thẳng nhất là khi có những mặt hàng mới.

“Khi công ty có những mẫu hàng mới về, công nhân phải mất thời gian làm quen. Trong khi đó, công ty yêu cầu rất cao về chất lượng, vì vậy, nhiều công nhân, trong đó có tôi cảm thấy rất căng thẳng, lo lắng không hoàn thành được công việc” – chị K cho hay.

Ngoài ra, chị K nói thêm, tiền lương thấp cũng gây ra những lo lắng thường xuyên đối với chị. “Hiện nay, công ty ít việc, không có tăng ca. Tôi chỉ làm việc đến 17 giờ là về. Tổng thu nhập của tôi chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng” – theo chị K. Với mức thu nhập này, nữ công nhân phải chi tiêu tằn tiện mới đủ để trang trải cuộc sống.

Không chỉ vậy, chị K còn luôn trong tâm trạng lo lắng công ty thiếu việc làm, khiến chị cũng bị giảm việc, thu nhập giảm sâu, không đảm bảo cuộc sống.

Stress
Áp lực nơi làm việc không còn xa lạ

Theo ông Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động – căng thẳng (stress) là căn bệnh “thời đại” mà ngày càng nhiều người phải đối mặt, nhất là những người lao động làm việc với cường độ cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hậu quả của căng thẳng nghề nghiệp kéo dài liên tục làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tâm thần của con người, đồng thời cũng ảnh hưởng đến thể chất của người lao động.

Các yếu tố được coi là nguy cơ đối với sức khỏe tâm thần gồm công việc đơn điệu hoặc lặp đi lặp lại, công việc phải quan sát hoặc lựa chọn chính xác, môi trường làm việc không thuận lợi, làm việc quá giờ, lương không thỏa đáng…

“Xoa dịu và làm giảm căng thẳng là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, đảm bảo chất lượng cuộc sống” – ông Nguyễn Anh Thơ cho biết.

Nhiều loại bệnh do căng thẳng tại nơi làm việc

Theo ThS Nguyễn Khánh Long (Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), triệu chứng sớm của stress do công việc thường là nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, dễ cáu kỉnh, khó chịu ở dạ dày, không hài lòng về công việc, xuống tinh thần. Stress dễ gây ra lo âu, mất tập trung chú ý, mất tự tin, mất động cơ làm việc, cảm giác thất vọng, dễ bị kích thích, dễ giận dữ, lạm dụng rượu hay chất gây nghiện, trầm cảm, tự tử.

Stress
Stress trong công việc lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm và nhiều bệnh lý nguy hiểm

“Đặc biệt, stress gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hoặc làm tăng nguy cơ bị sai lầm, nhất là trong môi trường làm việc nguy hiểm hay cần duy trì sự chú ý cao độ. Stress trong công việc cũng làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ với đồng nghiệp. Nếu stress tại nơi làm việc không được giải quyết, dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức liên tục về mặt thể chất và tâm thần, xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như tự đánh giá thấp bản thân, cảm giác không ai có thể giúp mình được và tuyệt vọng. Những triệu chứng này sẽ dẫn đến các rối loạn mãn tính về sức khỏe, suy giảm trầm trọng khả năng tham gia cuộc sống hằng ngày” – theo ThS  Nguyễn Khánh Long.

Ngoài ra, những người bị stress trong công việc cũng thường để stress tác động tới đời sống gia đình do họ dễ bị kích thích, dễ giận, quá mệt mỏi, giảm tình dục, ảnh hưởng đến sự chăm sóc con cái và đến quan hệ với các thành viên khác trong gia đình.

Theo Báo Lao động

Các bài viết khác

Những nguyên tắc khi điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ

Những nguyên tắc khi điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ

Điều trị phục hồi chức năng có vai trò quan trọng với người bệnh đột quỵ, cần được thực hiện sớm và cẩn trọng với mục tiêu dài hạn là giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng, tiếp...
Xem chi tiết
Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư vú nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura

Thông tin chương trình ưu đãi tầm soát ung thư vú nhân dịp 8/3 tại Phòng khám Đa khoa Sakura

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phòng khám Đa khoa Sakura triển khai chương trình ưu đãi khi đăng ký khám, tầm soát ung thư vú. Qua đó, nhằm khuyến khích chị em nâng cao nhận thức,...
Xem chi tiết
Tìm hiểu về đột quỵ do thiếu máu não cục bộ

Tìm hiểu về đột quỵ do thiếu máu não cục bộ

Đột quỵ là tình trạng khá nhiều người gặp phải, chúng để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Một trong những nguyên nhân gây tình trạng đột quỵ đó là do thiếu máu não cục...
Xem chi tiết