Các phương pháp chẩn đoán đột quỵ phổ biến nhất hiện nay

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh và các biến chứng nặng là kiểm soát các bệnh lý liên quan và nâng cao kiến thức tự chăm sóc ban đầu khi xảy ra đột quỵ. Dưới đây những phương pháp chẩn đoán đột quỵ phổ biến được nhiều cơ sở y tế tin dùng hiện nay.

1. Sơ lược về bệnh đột quỵ

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi dòng máu đến một phần của não bộ bị gián đoạn do mạch máu não bị vỡ hoặc bị chèn ép. Khi đó, các tế bào não sẽ bị chết vì thiếu nguồn cung cấp oxy liên tục, gây tổn thương vĩnh viễn cho não.

Đột quỵ có hai loại là nhồi máu não (còn gọi là tắc mạch máu não) và xuất huyết não (còn gọi là chảy máu não). Đột quỵ gây ra bởi xuất huyết não sẽ làm cho máu rò rỉ chảy ra khỏi lòng mạch, tràn vào trong não. Trong khi đó đột quỵ do tắc mạch máu não xảy ra khi các mạch đưa máu đến não bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp dòng chảy bởi tác động của các cục máu đông hoặc hẹp động mạch.

Ngoài ra còn một loại đột quỵ nữa là đột quỵ nhỏ, được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Nó thường không để lại biến chứng suốt đời nhưng là dấu hiệu cảnh báo xảy ra đột quỵ thực sự. Các triệu chứng của TIA có thể kéo dài từ vài phút đến 24 giờ.

dot quy
Đột quỵ là bệnh lý khá phổ biến hiện nay

2. Những phương pháp chẩn đoán đột quỵ phổ biến

Để chẩn đoán đột quỵ, chụp CT và MRI là bước đầu tiên được sử dụng. Mục đích nhằm nhận định loại đột quỵ mắc phải (xuất huyết não hay tắc mạch máu não). Từ đó, giúp xác định phương pháp điều trị đúng đắn.

2.1. Chụp cắt lớp vi tính (CT) não bộ

Chụp CT kết hợp thiết bị X-quang đặc biệt với các máy tính giúp quan sát hình ảnh các cơ quan trong cơ thể. Nó được sử dụng để chẩn đoán phân biệt đột quỵ do xuất huyết não và tắc mạch máu não. Ngoài ra, chụp CT có dựng hình mạch máu não (CTA) có thể được kết hợp để phát hiện và mô tả các đặc điểm của đột quỵ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chụp CT có tiêm thuốc cản quang để đánh giá mạch máu não, quan sát mạch máu nuôi vùng tổn thương. Chụp CT tưới máu (CTP) giúp quan sát lưu lượng máu não. Sự kết hợp của CT, CTA và CTP giúp quyết định liệu pháp tốt nhất để điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Chup Cat Lop Ct Nao
Chụp cắt lớp vi tính não bộ

2.2. Chụp MRI não bộ

MRI sử dụng từ trường mạnh, xung điện và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan, mô mềm, xương và hầu hết tất cả các cấu trúc khác bên trong cơ thể. Chụp MRI mạch máu não (MRA) cũng được sử dụng để quan sát cấu trúc chi tiết mạch máu não. Lưu lượng máu trong mạch máu não được ghi lại bằng chụp MRI tưới máu (MRP). MRI não bộ được sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương não do đột quỵ.

2.3. Xét nghiệm máu

Chỉ định xét nghiệm máu gồm nhiều loại khác nhau (phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, đông máu…). Chúng có tác dụng đánh giá tình trạng đột quỵ và cung cấp thêm thông tin trước khi chỉ định điều trị, đặc biệt là trước khi thực hiện các thủ thuật và chỉ định thuốc chống đông máu. Ngoài ra, các chỉ số sinh hóa như cholesterol, triglyceride, glucose máu,… còn giúp xác định các nguyên nhân gây ra các cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu.

Xet Nghiem Mau
Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh nền đột quỵ

2.4. Điện tâm đồ (ECG, EKG)

Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Nó giúp xác định các bệnh lý ở tim có nguy cơ gây ra đột quỵ.

2.5. Siêu âm Doppler động mạch cảnh

Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm Doppler được thực hiện để kiểm tra mức độ hẹp và tắc nghẽn ở hai động mạch cảnh (có vị trí nằm ở hai bên cổ và đưa máu từ tim lên não). Siêu âm Doppler giúp tạo ra các hình ảnh chi tiết các mạch máu và thông tin về lưu lượng máu.

2.6. Chụp mạch máu não

Chụp mạch máu não là một xét nghiệm được thực hiện với một trong ba kỹ thuật hình ảnh X-quang, CT hoặc MRI, hoặc chất cản quang trong một số trường hợp nhằm tạo ra hình ảnh các mạch máu chính trong não. Nó giúp phát hiện các bất thường như cục máu đông hoặc hẹp động mạch.

3. Kết luận

Trên đây là một số phương pháp chẩn đoán đột quỵ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, đã có mặt ở đa số các phòng khám uy tín trên cả nước. Bạn có thể đến và trải nghiệm dịch vụ tầm soát đột quỵ tại phòng khám Đa khoa Sakura để phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Các bài viết khác

Cứu sống bệnh nhân 60 tuổi 3 lần bị đột quỵ

Cứu sống bệnh nhân 60 tuổi 3 lần bị đột quỵ

Mỗi năm Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị cho khoảng 20.000 bệnh nhân đột quỵ. Con số này chiếm khoảng 1/10 số ca đột quỵ trong nước mỗi năm theo ước tính của Bộ Y tế. Ngày 16-12,...
Xem chi tiết
Đột quỵ xuất huyết não – Khó cứu nhưng dễ ngừa

Đột quỵ xuất huyết não – Khó cứu nhưng dễ ngừa

Đột quỵ xuất huyết não hiện chưa có nhiều cách điều trị hiệu quả, dễ tử vong và tàn phế, nhưng có thể phòng ngừa bằng uống thuốc hằng ngày để kiểm soát ở người bị cao huyết áp....
Xem chi tiết
5 điều bạn cần biết về bệnh đột quỵ!

5 điều bạn cần biết về bệnh đột quỵ!

Nhắc đến nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong hiện nay chắc chắn không thể thiếu bệnh lý đột quỵ nguy hiểm, khi mà kiến thức về bệnh đột quỵ vẫn còn rất hạn chế với đa số...
Xem chi tiết