Bố mất sớm, chàng trai Mường vay mượn khắp nơi cứu mẹ tai biến 4 lần

Nhà nghèo, bố mất sớm, Bùi Quang Huy (21 tuổi, Hoà Bình) chật vật vay mượn khắp nơi để có tiền phẫu thuật cứu mẹ mắc tai biến liệt nửa người.

Trong phòng bệnh khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bùi Quang Huy (dân tộc Mường) cẩn thận đỡ mẹ – Bùi Thị Thường (53 tuổi) dậy ăn cháo. Hơn một tuần từ ngày mẹ nhập viện cắt bỏ chân hoại tử, Huy luôn kề cận chăm sóc, không rời nửa bước. Vết thương phẫu thuật khá đau khiến người phụ nữ trông càng tiều tuỵ hơn.

Chàng trai trẻ chỉ biết thở dài không biết cuộc sống sắp tới ra sao, khi mẹ sức khoẻ yếu lại còn mất chân.

chang-trai-cham-me-bi-tai-bien
Mẹ tai biến nằm tại chỗ, mọi sinh hoạt đều do Huy chăm sóc

Cho mẹ ăn xong, anh lại giúp bệnh nhân giường bên ngồi dậy đi chụp chiếu. Huy luôn giúp đỡ mọi người từ mua cơm hộ, hỗ trợ đỡ bệnh nhân, đến chuyện vứt rác, rót nước.

Huy mất bố năm 8 tuổi, mẹ thường xuyên ốm đau phải nhập viện liên tục. Năm 2019, mẹ anh đột quỵ, méo miệng, ngã bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

“Lúc đó tôi sợ mình mất mẹ”, Huy nói.

May mắn đến viện kịp thời, mẹ được cứu sống. Thế nhưng do mắc tiểu đường nặng, sau đột quỵ, mẹ Huy yếu một bên người, cần dùng thuốc thường xuyên nếu không sẽ biến chứng, nguy cơ tái độ quỵ cao.

Huy đưa mẹ về nhà, không thể đi làm xa, chỉ quẩn quanh mấy sào ruộng, ai thuê gì làm nấy để có thời gian chăm sóc mẹ.

Cũng vì không đủ điều kiện chạy chữa đến nơi đến chốn, 5 năm qua mẹ Huy đột quỵ 4 lần, từ đi yếu trở thành liệt nửa người, nằm tại chỗ.

Cách đây một tháng, mẹ anh lần nữa tái đột quỵ phải nhập viện cấp cứu, phần chân bị hoại tử do biến chứng tiểu đường ngày càng nặng, cần chuyển viện lên tuyến trên.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo mẹ Huy phải cưa chân để tránh biến chứng nặng hơn nguy hiểm tính mạng.

Chàng trai 21 tuổi hoang mang khi biết tin. Anh chưa từng nghĩ mẹ bệnh nặng đến thế. Lo cho sức khoẻ của mẹ, Huy đau đầu với khoản tiền mổ cho mẹ.

Nhà không có gì giá trị, lúa trồng chưa thu hoạch được, mẹ ốm nên mấy tháng nay Huy chỉ ra vào viện không thể đi làm, anh gọi cho bạn bè vay được ít tiền.

Theo VTC New

Các bài viết khác

Đột quỵ não – Can thiệp giờ vàng thêm cơ hội

Đột quỵ não – Can thiệp giờ vàng thêm cơ hội

(Dân trí) – Thượng tá, TS Nguyễn Văn Tuyến, Chủ nhiệm khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nếu bệnh nhân đột quỵ não được can thiệp trong vòng 3-4,5 giờ, cơ hội...
Xem chi tiết
Rủi ro “3 không” nếu không tầm soát đột quỵ từ sớm

Rủi ro “3 không” nếu không tầm soát đột quỵ từ sớm

Sự nguy hiểm của bệnh lý đột quỵ và tầm quan trọng của tầm soát đột quỵ hiện nay là điều không thể bàn cãi. Khi thực hiện tầm soát, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa...
Xem chi tiết
Cách xử trí khi gặp người bệnh ngất xỉu do đột quỵ

Cách xử trí khi gặp người bệnh ngất xỉu do đột quỵ

Trong trường hợp khẩn cấp y tế, việc phản ứng nhanh chóng và chính xác có thể cứu mạng. Đột quỵ, một trong những tình huống y tế cấp cứu hàng đầu, thường xuất hiện bất ngờ và đôi...
Xem chi tiết