Bật mí cách nấu sữa mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Mè đen từ lâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nan. Nó có công dụng thần thánh với làn da, mái tóc và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chúng có công dụng điều trị chứng khó tiêu, nhuận tràng, phòng ngừa táo bón. Đối với trẻ nhỏ, mè đen còn cung cấp lượng vitamin B, Ecanxi khá lớn. Vậy tại sao chúng ta không tự nấu sữa mè đen cho cả gia đình?

Công thức chế biến món sữa này vô cùng đơn giản. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết cách nấu sữa mè đen cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng nha cả nhà!

Công dụng thần thánh của mè đen

Mè đen là loại hạt giàu dinh dưỡng, trong mè đen có nguồn chất xơ vô cùng dồi dào. Nó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, canxi trong mè đen còn giúp xương chắc khỏe. Rất tốt cho trẻ nhỏ trong giai đoạn đang phát triển, phụ nữ mang thai hay người già bị loãng xương.

xem thêm: https://thongminhdadien.vn/review/

Ngoài ra, các loại khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, vitamin B6, vitanmin E và selen trong mè đèn còn có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ miễn dịch.

Chúng quả là thần dược đối với sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình, nhất là các thiên thần nhỏ.

Bật mí công thức nấu sữa mè đen thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu sữa mè đen lá dứa

Bạn cần chuẩn bị:

  • 100g mè đen
  • Nửa lít nước lọc
  • Nửa lít sữa tươi không đường
  • 150g sữa đặc
  • Khoảng 6 lá dứa tươi

Mè đen mua về, đem vo sạch, loại bỏ phần hạt lép rồi rải đều lên khây và phơi khô.

Sau khi mè ráo sạch nước, cho mè lên chảo và rang đều đến khi chín. Lưu ý nên đảo đều tay để tránh làm mè cháy. Sau khi nghe mè có mùi thơm thì tắt bếp, đợi đến khi mè nguội rồi cho thêm nước lọc đã chuẩn bị vào rồi mang đi xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lược bỏ phần xác, chỉ lấy nước.

Sau đó cho tiếp phần sữa và lá dứa đã chuẩn bị vào nâu chung. Đun khoảng 15 phút rồi vớt bỏ lá dứa, cho tiếp phần sữa đặc vào quậy cho sữa đặc tan rồi tắt bếp.

Sữa có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc cho hợp với khẩu vị gia đình mình.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen

Nguyên liệu cần có cho món sữa đầu nành mè đen là:

  • 250g đậu nành

  • 200g mè đen

  • Khoảng 100g đường cát

  • 1,5 lít nước lọc

Cách nấu sữa mè đen với đậu nành cũng tương tự như nấu mè đen với lá dưa. Chỉ khác là có thêm công đoạn làm sạch và ngâm đậu nành.

Đậu nành mua về, rửa sạch, loại bỏ hạt sâu, hạt lép rồi ngâm trog 8 tiếng. Sau đó vớt ra đãi sạch một lần nữa.

Cho mè đen vào cùng phần đậu nành đã ngâm rồi xay nhuyễn. Đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất rồi cho thêm 500ml nước lọc đã chuẩn bị vào. Bắt lên bếp và bắt đầu đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp này sủi bọt li ti. Dùng vá hớt bọt sau đó cho đường vào khuấy đều. Đến lúc sữa có độ ngọt vừa ý thì tắt bếp.

Sữa dùng lạnh sẽ ngon hơn, nếu uống còn dư bạn có thể cho vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát. Lưu ý: phải dùng hết trong 2 ngày, nếu quá thời gian này bạn nên bỏ đi.

Cách nấu sữa mè đen và hạt óc chó

Hạt óc chó cũng được xem là một trong những loại thần dược cho sức khỏe và trí não. Để chế biến món sữa này, bạn cần chuẩn bị:

  • 100g mè đen
  • 100g óc chó đã tách vỏ
  • 200g đường cát hoặc đường thốt nốt
  • 1 lít nước lọc

Sơ chế mè đen tương tự như trên, sau đó rang thơm hạt óc chó. Cho 2 nguyên liệu này vào cối xay, sau đó xay nhuyễn. Lọc bỏ phần bả rồi cho 1 lít nước lọc vào đun sôi. Tiếp tục cho đường vào khuấy đều.

Để chọn được mè đen chất lượng, bạn nên chọn mua loại mè đen có màu hơi nhạt, hạt nhỏ, đôi khi có lẫn vài hạt màu vàng. Bạn không nên chọn loại mè hạt to, đen óng vì rất có thể đó là mè Trung Quốc. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết cách chế biến món sữa mè đen cho cả nhà, nhất là cho các nhóc cưng trong gia đình.

Nguồn: https://thongminhdadien.vn/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*