6 món cháo dinh dưỡng cho bé trên 1 tuổi khiến bé ăn thun thút

Việc lên thực đơn cho bé ăn dặm sao cho món ăn thay đổi khẩu vị mà lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng khiến nhiều mẹ đau đầu. Đối với các bé trên 1 tuổi thì thực đơn sẽ là ngày 3 bữa cháo nên nếu thực đơn không đa dạng thì bé rất dễ chán, dẫn tới lười ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe mà lại tốn công mẹ chuẩn bị.

6 món cháo dinh dưỡng từ 6 loại thịt dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng biến tấu món cháo của bé mỗi ngày để phù hợp với thực đơn gia đình mà cũng không quá cầu kỳ.

  1. Cháo cá lóc

Nguyên liệu:

Cá quả 1 khúc vừa ăn

1 vài lát gừng

Hành tím, hành lá

Gạo tẻ, gạo nếp ngon

Rau củ tùy thích, lấy phần rau củ trong bữa ăn của cả gia đình

Cách làm:

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch và cho vào nồi nước đang sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun sôi 5-10 phút là tắt bếp, đậy nắp nồi chờ gạo nở sánh. Có thể cho các loại củ vào khi nấu để nhừ.

Cá quả rửa sạch với nước muối đem hấp hoặc luộc với một chút gừng để khử sạch mùi tanh. Cá chín thì gỡ xương, bỏ da, chỉ lấy phần thịt.

Hành tím cho lên chảo phi thơm, cho phần thịt cá vào xào thơm cùng. Có thể thêm chút gia vị như mắm hoặc bột canh hoặc bột nêm tùy khẩu vị để cá thấm gia vị.

Cháo đã chín, mở bếp dùng tay quấy đều để cháo sánh mịn. Sau đó múc cháo ra bát, bỏ phần thịt cá lên trên, rắc một chút hành lá thái nhỏ là có thể cho bé thưởng thức khi còn nóng.

  1. Cháo thịt gà hạt sen rau củ

Nguyên liệu:

Ức gà hoặc đùi gà

Gạo nếp và gạo tẻ ngon

Hạt sen tươi hoặc hạt sen khô

Rau củ khác như cà rốt, lơ xanh, ớt chuông… để cháo thêm màu sắc và vitamin

Bột nêm dành cho bé

Cách làm:

Tất cả các nguyên liệu rửa sạch và cho vào nồi hầm nhừ. Đối với các loại rau thì chờ khi cháo chín gần được thì mới cho vào để giữ được vitamin. Sau khi cháo đã chín nhừ thì bỏ riêng thịt gà ra xé nhỏ. Múc cháo ra tô và cho thịt gà đã xé nhỏ lên trên

  1. Cháo ếch

Nguyên liệu:

Ếch

Gạo nếp, gạo tẻ

Nước dashi

Cà rốt, hành tím, hành hoa, rau mùi

Bột nêm cho bé

Cách làm:

Gạo vo sạch, cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu cho vào nồi sau đó thêm nước dashi vào cùng ninh cháo chín nhừ.

Ếch làm sạch, rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp với một chút bột nêm cho thấm gia vị

Phi hành thơm, cho thịt ếch vào xào chín thơm

Sau khi cháo chín nhừ, quấy cháo cho sánh mịn rồi múc ra bát, cho thêm thịt ếch xào lên trên, rắc thêm chút hành lá và rau mùi thái nhỏ. Thêm chút hành phi thơm là có món cháo ếch đạt tiêu chuẩn thơm ngon hơn ngoài hàng và đủ dinh dưỡng.

  1. Cháo tôm cải kale

Nguyên liệu:

Tôm sú tươi loại to

Cà rốt, ớt chuông

Cải xoăn (cải kale)

Một chút bơ, tỏi, hành khô

Gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo

Cách làm:

Gạo nếp và gạo tẻ cho vào nấu cháo cùng với cà rốt cho nhừ

Cải kale rửa sạch có thể xay lấy nước sệt sệt hoặc thái thật nhỏ đều được.

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, thái miếng mỏng vừa ăn sau đó ướp với một chút bột nêm

Cho bơ vào chảo phi hành, tỏi khô cho thơm sau đó cho tôm vào đảo đều tay. Tiếp đến cho ớt chuông đã thái hạt lựu vào xào cùng tới khi hỗn hợp chín thơm

Lúc này cháo đã chín nhừ, đổ nước cải kale đã xay hoặc đã thái nhỏ vào cùng cháo quấy đều tay. Sau đó múc cháo ra bát, xúc tôm với ớt chuông lên trên và cho bé ăn lúc còn nóng rất ngon miệng.

  1. Cháo thịt bò bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo nếp, gạo tẻ để nấu cháo

Bí đỏ

Thịt bò

Bơ, hành tỏi khô, hành lá, rau mùi

Cách làm:

Gạo nếp, gạo tẻ cho vào nồi cùng với bí đỏ đã gọt vỏ và cắt khúc ninh chín nhừ

Thịt bò băm thật nhỏ. Có thể thái thịt thật mỏng sau đó hấp cách thủy cho thịt bò chín tới rồi bỏ ra băm sẽ được nhỏ mịn.

Cho chảo nóng, cho bơ vào chảo, phi thơm hành tỏi khô sau đó cho thịt bò đã băm nhỏ vào đảo đều tay và thật nhanh tắt bếp đi. Lưu ý không xào thịt bò quá kỹ sẽ khiến thịt dai mà mất vị ngọt.

Cháo đã chín nhừ, dùng muôi quấy đều tay cho sánh mịn rồi múc cháo ra bát, xúc thịt bò xào lên, sau đó rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ là có thể cho bé dùng món cháo ngon miệng rồi.

  1. Cháo lươn quinoa rau củ

Nguyên liệu:

Lươn 1 khúc vừa đủ lượng bé ăn

Gạo nếp, gạo tẻ, quinoa

Cà rốt, lơ xanh

Bột nghệ, hành lá

Cách làm:

Cho gạo nếp, gạo tẻ, quinoa và cà rốt chung vào nồi hầm nhừ

Lươn rửa sạch sẽ, lơ xanh rửa sạch cho chung vào hấp cách thủy. Khi lươn chín vớt lươn ra lọc lấy thịt. Thêm chút bột nghệ và bột nêm để ướp vào thịt lươn cho thấm gia vị.

Phi thơm hành sau đó cho lươn vào xào cùng, khi gần chín thì cho tiếp lơ xanh thái nhỏ vào đảo đều tay. Tắt bếp và múc hỗn hợp bày lên trên bát cháo.

Nguồn: https://thongminhdadien.vn/chua-benh-dau-da-day/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*